Tiết lộ các nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, icon
12:52 ngày 07/04/2018

VTV.vn - Tuổi tác, giới tính, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, nhiễm virus EBV… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính vùng đầu – mặt – cổ thường gặp nhất. Bệnh khởi phát từ các tế bào ác tính ở vòm họng – cơ quan tiếp giáp với khoang mũi. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng là 12% và 70% người mắc phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Tuổi tác, giới tính

Tiết lộ các nguyên nhân gây ung thư vòm họng - Ảnh 1.

Ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi từ 40-60

So với các bệnh ung thư khác, độ tuổi mắc ung thư vòm họng trẻ hơn, khoảng 40 – 60 tuổi. Ung thư vòm họng cũng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Nhiễm virus EBV

Virus EBV (Epstein-Barr) là một loại của virus herpes. Đây là loại virus dễ lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. EBV không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà còn tăng khả năng mắc ung thư dạ dày, ung thư hạch bạch huyết và một số bệnh lý ác tính khác.

Hút thuốc lá

Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá là chất cực độc gây hại tới hệ hô hấp, trong đó có cả vùng họng. Vì thế khi hút thuốc lá, bạn sẽ hít phải khói thuốc cực độc, giúp phá hủy hệ hô hấp gây viêm lớp niêm mạc và biến đổi các tế bào gây ung thư.

Tiết lộ các nguyên nhân gây ung thư vòm họng - Ảnh 2.

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố gây ung thư phổi

Người hít phải khói thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Sử dụng rượu bia

Rượu bia có thể chuyển hóa thành chất acetaldehyde. Khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của một số enzim, rượu có thể oxy hóa thành chất gây tổn thương đến sự phân chia tế bào.

Nếu bạn uống nhiều rượu sẽ làm tăng nồng độ acetaldehyde trong tuyến nước bọt ảnh hưởng trực tiếp tới vùng miệng, họng và thực quản, gây ung thư thực quản.

Ngoài ra, rượu bia còn làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư vú…

Môi trường

Khói bụi độc hại, hóa chất, khí thải có chứa sulfur dioxin, sợi Aimiang (chế tạo fibro xi măng)… đều là những yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư vòm họng.

Thức ăn lên men

Trong thức ăn lên men có chứa nhiều chất Nitrosamines – nhóm chất hóa học gây ung thư đường tiêu hóa vòm mũi họng.

Tiết lộ các nguyên nhân gây ung thư vòm họng - Ảnh 3.

Ăn những thực phẩm lên men cũng không tốt cho cơ thể, đặc biệt là họng và dạ dày

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Những người có bố mẹ hoặc anh chị mắc ung thư vòm họng có nguy cơ mắc cao hơn 3 lần so với những người bình thường. Đặc biệt, nếu phát hiện bệnh trước 50 tuổi, tỷ lệ này càng cao hơn.

Khi có một trong những yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên, bạn không được chủ quan. Cần đi khám càng sớm càng tốt để phát hiện sớm bệnh. Tầm soát ung thư vòm họng định kỳ là một cách hiệu quả giúp phát hiện sớm bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời, tăng cơ hội điều trị thành công.

Cùng chuyên mục