Cải thiện dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng nhờ nguyên tắc ăn uống chuẩn

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, icon
02:24 ngày 27/03/2018

VTV.vn - Khi bị ung thư vòm họng, việc ăn uống sẽ khó khăn hơn. Dưới đây là một vài lời khuyên về chế độ ăn uống chuẩn giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin A

Theo bác sĩ Đỗ Tuyết Mai - Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh ung thư vòm họng nên ăn nhiều thực phẩm có màu vàng và vàng cam như cà rốt, bí ngô… bởi chúng rất giàu vitamin A sẽ giúp ngăn chặn tế bào khỏe mạnh biến đổi thành ung thư, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Cải thiện dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng nhờ nguyên tắc ăn uống chuẩn - Ảnh 1.

Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A

Những thực phẩm giàu vitamin A nên được chế biến chín kỹ hoặc nấu nhừ sẽ giúp người bệnh ung thư vòm họng dễ ăn hơn.

Nên ăn những thực phẩm thanh đạm

Thực phẩm thanh đạm có thể làm vết loét mau liền hoặc giúp phòng tránh viêm loét, cải thiện dần tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, những thực phẩm thanh đạm, ít muối khi được đưa vào cơ thể sẽ bổ sung dinh dưỡng cần thiết giúp người bệnh chống lại ung thư, đẩy lùi bệnh ra khỏi cơ thể.

Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn những thực phẩm thanh đạm như rau luộc, hấp; các loại củ quả được nấu nhừ, các loại trái cây tươi, mát, ít đường, không chua.

Tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ

Khi bị ung thư vòm họng, người bệnh cần tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, thịt hun khói, lạp sườn… Lý do là bởi những loại thực phẩm này không tốt cho người bệnh vì chứa chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu, nhiều muối. Chúng còn chứa nhiều dầu mỡ, có thể không an toàn vệ sinh thực phẩm nên người bệnh cần tránh ăn.

Cải thiện dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng nhờ nguyên tắc ăn uống chuẩn - Ảnh 2.

Người bệnh ung thư vòm họng cần tránh những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, cay nóng

Kiêng bia rượu

Người bị ung thư vòm họng cần tránh uống rượu bia vì những chất cồn trong rượu bia có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn, dễ tái phát trở lại.

Khi bị ung thư vòm họng người bệnh sẽ gặp phải khó khăn trong ăn uống. Do đó để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, người bệnh cần chú ý nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn có thể dễ dàng đi vào cơ thể, từ từ để vùng cổ họng không bị đau, khó chịu.

Người bệnh cũng cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn thành nhiều bữa để giảm áp lực cho dạ dày, giúp dạ dày hấp thụ hết các chất dinh dưỡng từ những bữa ăn.

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh ung thư vòm họng cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý, theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có bất cứ dấu hiệu không tốt về sức khỏe cần đi khám ngay để có biện pháp xử trí phù hợp.

Cùng chuyên mục