Thức ăn giúp phòng ngừa ung thư vòm họng

P.V, icon
02:39 ngày 16/05/2018

VTV.vn - Các bác sĩ cho biết, bổ sung các loại thực phẩm có lợi không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn có thể phòng bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Các triệu chứng bệnh ít điển hình, đa số là mượn từ các cơ quan lân cận như hạch, thần kinh, tai, mũi và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển. Ung thư vòm họng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Những thức ăn phòng chống ung thư vòm họng hiệu quả:

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố góp phần tích cực vào phòng bệnh ung thư của mỗi người. Ngoài không hút thuốc lá, không uống rượu bia, tích cực luyện tập thể dục thể thao… các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung nhiều loại thực phẩm có lợi sau đây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Khoai lang tím

Thức ăn giúp phòng ngừa ung thư vòm họng - Ảnh 1.

Khoai lang tím là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các axit amin tốt cho hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu từ Mỹ đã chỉ ra, ngoài tác dụng tốt cho hệ đường ruột, khoai lang tím còn có tác dụng tuyệt vời trong phòng bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Tác dụng tuyệt vời này đến từ chất Dehydro deoxycholic acid với tác dụng chính là tiêu diệt tế bào ung thư, giúp hồi phục lại hệ thống miễn dịch suy giảm.

Cà rốt

Thức ăn giúp phòng ngừa ung thư vòm họng - Ảnh 2.

Cà rốt giàu acid folic – có tác dụng ức chế sự phát triển ung thư, có tác dụng hiệu quả trong phòng bệnh ung thư vòm họng.

Cam, quýt

Thức ăn giúp phòng ngừa ung thư vòm họng - Ảnh 3.

Đây là những loại hoa quả không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người. Không chỉ có tác dụng tốt trong tăng sức đề kháng, cam, quýt còn được biết đến với hiệu quả tuyệt vời là phòng bệnh ung thư vòm họng.

Tác dụng tuyệt vời này đến từ chất nomiilin có tác dụng phân giải các chất gây ung thư, giảm độc tính, cắt giảm chuỗi cacbon dài của acid nucleic, ngăn chặn ung thư tiến triển.

Trà xanh

Thức ăn giúp phòng ngừa ung thư vòm họng - Ảnh 4.

Một vài nghiên cứu chỉ ra, trà xanh chứa hợp chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có khả năng giết chết tế bào ung thư vòm họng . Đồng thời không làm hại tới các tế bào lành tính xung quanh.

Ngoài tác dụng tuyệt vời này, trà xanh còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể như giảm cân, giảm stress, lợi tiểu, tốt cho tim mạch…

Hành, tỏi

Thức ăn giúp phòng ngừa ung thư vòm họng - Ảnh 5.

Tỏi có chứa Allyl sulphur và hành giàu Flavonoid là những hoạt chất chống oxy hóa cao, kìm hãm sự phát triển khối u, ngăn ngừa ung thư tiến triển…

Chúng ta nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm trên trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục