Nguyên nhân nóng gan
Được chia làm hai nhóm: Nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài:
- Nguyên nhân bên trong
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Bệnh viện Thu Cúc: " Nóng gan xảy ra do chức năng hoạt động của các tạng phủ quá yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa; gan và thận suy yếu khiến chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc làm cho độc chất bị tích tụ lại. Những độc tố này tạo môi trường thuận lợi phát sinh mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng...".
- Nguyên nhân bên ngoài
+ Sử dụng nhiều loại hóa chất (uống thuốc trong giai đoạn điều trị bệnh).
+ Uống nhiều bia rượu, hút nhiều thuốc lá: Khi sử dụng quá nhiều chất kích thích như bia, rượu sẽ dẫn đến các bệnh lý về gan chẳng hạn như men gan tăng, viêm gan, thận...
+ Ăn uống không điều độ, ăn những thực phẩm quá nhiều năng lượng như: thức ăn cay, nóng, chất béo, chất đạm, thực phẩm quá ngọt... Chính năng lượng thừa bị đốt cháy làm gia tăng chuyển hóa cơ bản nên sinh nhiệt trong cơ thể.
+ Làm việc trong môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng bức...
Nóng gan gây ngứa ngáy, nổi mụn,... ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.
Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng
-Thực phẩm nên dùng
Protein (chất đạm): Đây là chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh viêm gan. Mỗi người cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp vì thế chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như đậu phụ... như vậy có nghĩa là mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ.
Protein từ cá và sữa bò thường rất tốt cho người yếu gan vì chúng dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa vì thế người yếu gan không nên uống nhiều sữa.
Chất béo: Người bệnh gan nên giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, nhưng không có nghĩa là kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh rằng chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega 3 rất tốt cho người mắc bệnh viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.
- Đối với trứng: Có nhiều ý kiến khuyên kiêng trứng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy: lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng giàu chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) rất tốt cho gan. Bên cạnh đó trứng chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà có nghĩa là đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người viêm gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.
- Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày bạn cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g).
Những thực phẩm người bệnh gan nên tránh
Các thức uống có nhiều chất cồn (rượu, bia...), thuốc lá, tránh ăn những thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất, tránh lao động quá sức.
Người bệnh gan cần chú ý ăn uống hợp lý, không được ăn dư thừa hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu và không kiêng quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể.
Ngoài tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên thăm khám định kỳ, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tốt hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Theo một nghiên cứu năm 2017, chuột rút chân ban đêm khá phổ biến, với khoảng 30% người trưởng thành gặp tình trạng này mỗi tháng.
VTV.vn - Nhiều người chi tiền cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm cách kéo dài tuổi thọ mà không biết có những cách đơn giản giúp sống lâu.
VTV.vn - Huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng".
VTV.vn - Giao mùa chính là thời điểm thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó điển hình là bệnh viêm màng não do virus.
VTV.vn - Chiều ngày 29/10/2024, Bộ Y tế tổ chức hội thảo công bố tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
VTV.vn - Giao mùa (đặc trưng bởi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm đột ngột) là điều kiện lý tưởng để virus, vi khuẩn, nấm… sinh sôi và gây ra các bệnh lý đường hô hấp.
VTV.vn - Thoát vị bẹn ở nữ rất hiếm gặp, đặc biệt là thoát vị bẹn 2 bên. Biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất là thoát vị bẹn nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột.
VTV.vn - Theo Toral Shah, một bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng, các loại rau họ cải không chỉ bổ dưỡng, rẻ tiền mà còn có tác dụng trong việc chống lại ung thư.
VTV.vn - Nguyên nhân hàng đầu mắc ung thư cổ tử cung là do nhiễm một hoặc nhiều type Human Papilloma virus (HPV), virus gây u nhú ở người.
VTV.vn - Nhịp tim chỉ đơn giản là số lần tim đập mỗi phút. Nhịp tim thay đổi trong ngày, từng phút một, dựa trên trạng thái cơ thể.
VTV.vn - Việc nạp quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
VTV.vn - Bệnh viêm não tự miễn là một loại bệnh hiếm gặp nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp.
VTV.vn - Miền Bắc đang sắp bước vào mùa lạnh, đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt mặt ngoại biên.
VTV.vn - Khi trời trở lạnh cũng là lúc bệnh cúm có nguy cơ bùng phát. Những người đã tiêm phòng cúm năm ngoái có cần tiêm thêm mũi nữa trong năm nay không?
VTV.vn - Theo các chuyên gia, nếu bổ sung một cách chừng mực thì nước có ga sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.