Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh ung thư dạ dày

P.V, icon
05:38 ngày 02/07/2018

VTV.vn - Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người bệnh ung thư dạ dày. Việc ăn uống đúng cách sẽ góp phần cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến thứ 2 ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới và tử vong cao. Bệnh nhân ung thư dạ dày thường có cảm giác chán ăn, ăn nhanh no và đầy bụng. Vì vậy, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng cho người bệnh là việc làm cần thiết trong hỗ trợ và điều trị bệnh.

Người ung thư dạ dày nên ăn gì?

Ăn uống cho người ung thư dạ dày hết sức quan trọng. Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung là:

Thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Trứng, sữa giàu protein tốt cho sức khỏe người bệnh

Protein là chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người, đặc biệt là bệnh nhân ung thư dạ dày. Thể trạng người bệnh ung thư dạ dày thường rất yếu do tác dụng phụ của quá trình điều trị bệnh như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị gây ra nên trong thực đơn ăn uống của người bệnh cần bổ sung lượng protein lớn để cơ thể nhanh hồi phục. Một số thực phẩm được khuyên dùng là thịt gia cầm, trứng, sữa,…

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cần bổ sung thêm các loại vitamin D, canxi, sắt có trong một số thực phẩm như rau bắp cải, súp lơ…

Rau quả tươi

Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 2.

Cần chú ý chọn những loại rau tươi an toàn, không chất bảo quản

Rau quả tươi có tác dụng bổ sung những vitamin cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh và dồi dào năng lượng hơn. Rau quả tươi có thể chế biến dưới dạng sinh tố để người bệnh dễ uống, tránh gây áp lực đến tiêu hóa của dạ dày.

Ngũ cốc

Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 3.

Các loại hạt đậu đỏ,đậu xanh, đỗ tương có thể chế biến dưới dạng cháo hoặc xay để uống

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung thêm ngũ cốc vào chế độ dinh dưỡng của mình. Các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì, lúa mạch, hạt đậu,… đều rất tốt cho người bệnh. Cần chú ý, khi uống những loại ngũ cốc này cần hạn chế cho đường.

Chế độ ăn cho người ung thư dạ dày

Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 4.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại thực phẩm chế biến dưới dạng cháo, súp để dễ tiêu hóa

Ăn uống cho người ung thư dạ dày cần chú ý:

- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để bệnh nhân dễ hấp thụ, tránh gây áp lực tiêu hóa cho dạ dày.

- Chọn những loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, tươi và không có chất bảo quản.

- Chế biến thức ăn dạng lỏng như cháo, súp để dễ tiêu hóa.

- Hạn chế ăn các đồ cay, nóng, các loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ động vật, các đồ chiên nướng, chế biến sẵn,…

- Hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có ga

- Nghỉ ngơi sau khi ăn xong, tránh vận động hoặc đi nằm ngay.

- Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn.

Người bệnh ung thư dạ dày nếu áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và đúng cách sẽ góp phần tăng cường sức khỏe, tăng khả năng chống lại bệnh tật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục