Sau đây là một số biện pháp làm giảm bớt rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày:
Không hút thuốc
Nghiên cứu cho thấy hút thuốc sẽ khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao. Do đó bỏ hút thuốc hoặc không bao giờ sử dụng thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Điều trị nhiễm khuẩn HP
Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Nhiễm khuẩn HP là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư dạ dày. Vì khuẩn HP ở dạ dày sẽ khiến dạ dày bị viêm, tạo ra những thay đổi trong các tế bào niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối
Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy để phòng ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm này.
Ăn nhiều rau quả tươi
Không ăn đủ trái cây tươi và rau quả có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong khi đó một chế độ ăn uống giàu thực vật, với các loại rau quả chứa nhiều vitamin C và beta carotene lại có thể hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh và chất dinh dưỡng có trong tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Chế độ ăn uống giàu chất xơ và vitamin từ các loại rau củ quả có thể giúp phòng ngừa ung thư dạ dày
Bên cạnh đó một chế độ ăn với hàm lượng muối cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ
Trong cá hun khói và thịt hun khói, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó chúng ta cần hạn chế những thực phẩm này để phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới.
VTV.vn - Sau một mối tình tan vỡ, bạn cần tìm cách để vượt qua chiếc bóng đen trong tâm trí để hướng đến những điều tốt đẹp phía trước.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Theo một nghiên cứu năm 2017, chuột rút chân ban đêm khá phổ biến, với khoảng 30% người trưởng thành gặp tình trạng này mỗi tháng.
VTV.vn - Môi trường sống và làm việc thường xuyên bật máy lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.
VTV.vn - Theo các chuyên gia, đốt các hợp chất có chứa hương liệu sản sinh ra nhiều vật chất dạng hạt gây hại hơn so với thuốc lá.
VTV.vn - Có rất nhiều thói quen lười biếng trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng tới cơ thể hơn bạn tưởng tượng.
VTV.vn - Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tương đương với việc đi bộ khoảng 8km, được xem là mục tiêu sức khỏe chuẩn mực mà nhiều người hướng tới.
VTV.vn - Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần não bị ngừng, ảnh hưởng đến các chức năng như lời nói hoặc cử động
VTV.vn - Nhiều người chi tiền cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm cách kéo dài tuổi thọ mà không biết có những cách đơn giản giúp sống lâu.
VTV.vn - Huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng".
VTV.vn - Giao mùa chính là thời điểm thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó điển hình là bệnh viêm màng não do virus.