Không có thực phẩm cụ thể nào có thể ngăn ngừa ung thư vú tuyệt đối. Tuy nhiên, một vài thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú.
Ví dụ, nên thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử được giải phóng bởi chất độc, chẳng hạn như khói thuốc lá. Chúng không chỉ liên quan đến ung thư, mà còn có thể làm tăng nhanh quá trình lão hóa sớm và bệnh tim.
Trà xanh
Trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Trà xanh gắn liền với một số lợi ích như giảm cân, quản lý huyết áp, giảm nguy cơ ung thư. Đó là bởi vì trà xanh có nhiều polyphenol và catechins. Những chất chống oxy hoá này có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra.
Nước ép lựu
Nước cốt lựu cũng chứa polyphenol. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy nước ép quả lựu là công cụ phòng ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú. Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất thay thế việc uống nước ép lựu bằng chiết xuất lựu mỗi ngày. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nước ép thường có lượng đường cao và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Nước ép lựu cũng giúp chị em giảm nguy cơ ung thư vú
Các loại quả chẳng hạn như quả việt quất, dâu tây, và quả mâm xôi đen, có chứa lượng polyphenol cao, có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng có nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C. Có một số bằng chứng cho thấy quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Rau cải
Theo bác sĩ Lê Văn Bảo - tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, những loại rau này thường chứa nhiều vitamin chống oxy hóa, như C, E, và K, và có nhiều chất xơ. Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, một loại chất có đặc tính chống ung thư. Các loại rau bao gồm: Bông cải xanh, Súp lơ, Bắp cải Brucxen, Cải xoăn, Cải bắp.
Những loại rau này thường chứa nhiều vitamin chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư vú
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc (gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch, các loại đậu…) cũng có khuynh hướng có nhiều polyphenol chống lại ung thư. Chúng thường bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng khác, như chất xơ, magie, và protein.
Trái cây họ cam chanh
Trái cây có múi như cam, bưởi, chanh rất giàu vitamin C có thể ức chế nitrosamine hình thành, nhờ đó đạt được hiệu quả trong công tác phòng chống bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
VTV.vn - Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới.
VTV.vn - Sau một mối tình tan vỡ, bạn cần tìm cách để vượt qua chiếc bóng đen trong tâm trí để hướng đến những điều tốt đẹp phía trước.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Theo một nghiên cứu năm 2017, chuột rút chân ban đêm khá phổ biến, với khoảng 30% người trưởng thành gặp tình trạng này mỗi tháng.
VTV.vn - Môi trường sống và làm việc thường xuyên bật máy lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.
VTV.vn - Theo các chuyên gia, đốt các hợp chất có chứa hương liệu sản sinh ra nhiều vật chất dạng hạt gây hại hơn so với thuốc lá.
VTV.vn - Có rất nhiều thói quen lười biếng trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng tới cơ thể hơn bạn tưởng tượng.
VTV.vn - Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tương đương với việc đi bộ khoảng 8km, được xem là mục tiêu sức khỏe chuẩn mực mà nhiều người hướng tới.
VTV.vn - Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần não bị ngừng, ảnh hưởng đến các chức năng như lời nói hoặc cử động
VTV.vn - Nhiều người chi tiền cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm cách kéo dài tuổi thọ mà không biết có những cách đơn giản giúp sống lâu.
VTV.vn - Huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng".
VTV.vn - Giao mùa chính là thời điểm thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó điển hình là bệnh viêm màng não do virus.