Không cắt ngắn móng tay; hoặc đeo trang sức khi sơ chế và nấu thực phẩm… sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Đây là một trong rất nhiều điểm mới của nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Với sự rõ ràng, cụ thể và tăng mức xử phạt gấp nhiều lần, nghị định này được kỳ vọng đủ sức răn đe với những người kinh doanh thực phẩm và bếp ăn.
Thức ăn đường phố, khu ẩm thực trong các chợ là lĩnh vực kinh doanh phổ biến, không thể xóa bỏ - đây cũng là nơi mà các vi phạm về ATTP diễn ra dày đặc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất. Chính vì vậy, việc nghị định 115 quy định xử phạt nghiêm khắc và tăng cường kiểm tra với hoạt động kinh doanh này là vô cùng cần thiết. Điểm đặc biệt của nghị định 115 là tăng nặng mức xử phạt bằng tiền với mức phạt tối đa lên đến 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm, đồng thời bãi bỏ mức trần 100 triệu trước đây. Do đó, một cơ sở vi phạm ATTP có thể bị phạt lên tới nhiều tỷ đồng, bị buộc thu hồi việc công bố sản phẩm, phải tự tiêu hủy thực phẩm cũng như chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!