Nhập viện do tắc ruột vì loại quả phổ biến này

P.V, icon
06:30 ngày 24/09/2023

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cho một trường hợp bị tắc ruột do 3 cục bã thức ăn lớn kích thước 5x6cm.

Theo người bệnh Đ.T.C. (37 tuổi, trú tại Tân Việt, Đông Triều, Quảng Ninh) chia sẻ, trước đó khoảng 1-2 tuần, người bệnh có ăn 1 lúc khoảng 5 quả hồng lúc đói.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng vùng quanh rốn kèm theo bí trung đại tiện. Trên hình ảnh Chụp CTScanner và soi dạ dày phát hiện tắc ruột do cục bã thức ăn.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bã thức ăn. Sau khoảng hơn 1 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, Các bác sĩ đã lấy bỏ 2 cục bã thức ăn tại dạ dày và 1 cục bã thức ăn tại ruột non của người bệnh.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định và được theo dõi tại Khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp bệnh viện.

Theo bác sĩ bệnh viện cho biết: Cục bã thức ăn hình thành do sự tích tụ các chất được ăn uống vào dưới dạng các khối hoặc khối đông kết không tiêu hóa được. Như trường hợp của người bệnh trên, việc ăn nhiều quả hồng khi đói cũng là một trong những nguyên nhân hình thành cục bã thức ăn. Bởi trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa.

Qua đây, khuyến cáo người dân cần thận trọng, đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhai, thói quen ăn quá nhanh không nhai kỹ; không ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi) và thức ăn có nhiều chất xơ bã... Khi có các biểu hiện đau bụng cơn, nôn, bí trung đại tiện, chướng bụng tăng dần, nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục