Thực vật có chứa chất thylakoid (màng của lục lạp) có tác dụng ngăn chặn chất béo và ngăn chặn sự thèm ăn. Thylakoid là nơi xảy ra quá trình quang hợp, quá trình thực vật biến ánh sáng thành thức ăn. Là động cơ xanh tuyệt vời của sự sống, thylakoid là những cấu trúc giống như túi cực nhỏ bao gồm các màng giàu chất diệp lục tập trung ở lá cây.
Chất thylakoid có nhiều trong các loại rau lá xanh. Khả năng tạo cảm giác no của các loại rau lá xanh là do hàm lượng nước và chất xơ cao cũng như mật độ calo thấp. Khi bạn ăn loại rau này, chúng không được tiêu hóa ngay lập tức mà có thể ở trong ruột hàng giờ và phát huy tác dụng kỳ diệu của mình.
Màng thylakoid liên kết với lipase, loại enzyme mà cơ thể chúng ta sử dụng để tiêu hóa chất béo. Vì vậy, nếu kết hợp loại enzyme này có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất béo. Chất này ở trong ruột non trước khi vào đại tràng. Khi lượng calo chưa tiêu hóa ở trong ruột sẽ tạo tín hiệu rằng bạn đang no và ngăn bạn ăn nhiều hơn.
Trong các loại rau lá xanh, chất thylakoid có nhiều nhất là cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt). Nếu bạn bổ sung thylakoid bằng cách thêm một ít bột cải bó xôi vào khẩu phần ăn, bạn còn có thể làm giảm cảm giác thích đồ ăn ngọt.
Cải bó xôi có thể chế biến nhiều món ăn rất ngon, làm chất nhuộm màu thực phẩm tự nhiên đẹp mắt, rau mềm dễ nấu trẻ con... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chế biến không nên nấu quá chín. Nhiệt độ sẽ làm giảm các khả năng trên của loại rau này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Sau một mối tình tan vỡ, bạn cần tìm cách để vượt qua chiếc bóng đen trong tâm trí để hướng đến những điều tốt đẹp phía trước.
VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Long Thành (Đồng Nai), trên địa bàn huyện vừa ghi nhận ổ dịch dại trên chó.
IVF Bảo Sơn mang đến cơ hội vàng cho 100 cặp vợ chồng với ưu đãi miễn phí thủ thuật IVF trị giá 54 triệu đồng. Đừng bỏ lỡ cơ hội hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Hội thảo Khoa học về vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em vừa được tổ chức.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.