Theo các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, để có sức khỏe tốt trong mùa dịch COVID-19, bữa ăn hàng ngày cần đủ 1.500 - 2.000 kcal/ngày và đủ về chất lượng (nghĩa là thực phẩm phải phù hợp và đảm vệ sinh an toàn thực phẩm), gồm:
- Nhóm chất bột đường đặc biệt quan trọng không thể thiếu tương đương 3 - 4 chén cơm vừa hoặc 4 - 5 chén bún/nui...
- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm tương đương 200 - 300 gram thịt/cá nạc mỗi ngày.
- Bên cạnh đó, có thể cung cấp chất béo ưu tiên béo từ cá, từ dầu hoặc các loại hạt.
- Các vitamin và khoáng chất được cũng ưu tiên cho mọi đối tượng. Có thể dùng 300 - 400g rau và 2 - 3 suất trái cây ít ngọt (khoảng 200g) mỗi ngày.
- Nước là thành phần rất cần thiết cho cơ thể. Có thể uống nước lọc, sữa hoặc nước trái cây, nước mát ít đường (200 - 300ml) lượng nước cần mỗi ngày cần cung cấp từ 1,5- 2 lít/ngày…
Để tận dụng được các thành phần vitamin trong thực phẩm chúng ta chọn thực phẩm tươi, chỉ nên mua vừa đủ, chế biến khi cần, không sơ chế quá nhiều công đoạn. Khi nào ăn mới chế biến, không nên ăn thức ăn để qua đêm, không nên nấu đi nấu lại nhiều lần.
Thức ăn nấu lại nhiều lần sẽ làm mất các vitamin cần thiết, hơn nữa còn là điều kiện cho các vi sinh phát triển làm tình trạng tiêu hóa khó khăn sau khi ăn những thức ăn này.
Lưu ý, cần vệ sinh trong chế biến và khi ăn:
- Rửa các dụng cụ trước khi chế biến.
- Phân loại dụng cụ cho thực phẩm tươi sống riêng biệt với dụng cụ chứa thực phẩm đã nấu chín.
- Rửa tay trước khí chế biến thức ăn, trước khi ăn.
- Đảm bảo ăn chín uống nước đun sôi để nguội.
Bên cạnh việc ăn uống, thực phẩm chức năng cũng được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, nó được xếp vào nhóm thực phẩm đặc biệt nên khi sử dụng chúng ta cần lưu ý: Cần mới dùng, thiếu mới bổ sung.
Hiện nay, có rất nhiều loại bổ sung các vitamin là chủ yếu, ngoài ra một số chuyên biệt hơn là các sản phẩm có thành phần đạm nhằm tạo khối cơ rất hấp dẫn trên thị trường. Để biết khi nào cần và thiếu nên có ý kiến các chuyên gia. Một số trường hợp bệnh mãn tính, kém hấp thu hoặc tình trạng hậu phẫu kéo dài mất hầu hết khối cơ đôi khi cần phải bổ sung các loại đạm cần thiết dạng đóng viên hoặc dạng dung dịch uống. Khi sử dụng chúng ta cần xem xét kỹ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như thành phần và cách sử dụng cho hợp lý, an toàn và hiệu quả.
Song hành với vấn đề ăn uống thì việc tập luyện thể dục - thể thao và chế độ nghỉ ngơi cũng hết sức quan trọng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.