Chiều tối qua, 29/7, tỉnh Phú Yên vừa tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 101 món ăn từ cá ngừ đại dương - 1 loại thủy sản xuất khẩu có giá trị của Việt Nam, đồng thời đón nhận bằng xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam từ 101 món ăn chế biến từ sản phẩm thủy sản này.
Từ các thành phần của một con cá ngừ đại dương do ngư dân tỉnh Phú Yên đánh bắt đã được, 75 đầu bếp đại diện 15 Hội đầu bếp của 15 tỉnh, thành chia làm 24 đội, mỗi đội tham gia chế biến, công diễn từ 4 đến 5 món cá ngừ đại dương.
Theo đánh giá các chuyên gia ẩm thực, 101 món cá ngừ đại dương được các đội chế biến, biểu diễn tại sự kiện thật sự phong phú, độc đáo và hấp dẫn. Không chỉ làm ra các món cá ngừ sushi, áp chảo, sup mà nhiều đội còn nấu thành những món ăn dân dã như bún cá ngừ, cá ngừ nấu mẳn…. chính điều này đã tạo nên những món ngon mang đậm hương vị cá ngừ Phú Yên.
Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục 101 món ăn từ cá ngừ cho tỉnh Phú Yên. Phú Yên là nơi khai sinh ra nghề câu cá ngừ đại dương đầu tiên của Việt Nam và mỗi năm, ngư dân tỉnh này khai thác khoảng 2.000 tấn cá ngừ đại dương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!