TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Khó di dời cơ sở sản xuất nước mắm ra khỏi thành phố

Tấn Quýnh, Nguyên Ngọc (VTV8)Cập nhật 09:27 ngày 20/08/2018

VTV.vn - Phương án di dời các cơ sở sản xuất nước mắm ra khỏi Nha Trang đã được đưa ra từ cách đây 15 năm, nhưng điều khó hiểu, đến lúc này, phương án vẫn chỉ là phương án.

Cửa có đóng kín thì cũng không ngăn được mùi mắm, mùi cá là tình trạng tại khu dân cư ở phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang. Những cơ sở sản xuất nước mắm trong dân cư ở phường Vĩnh Trường đan xen với nơi ở người dân. Ngay cả trường tiểu học cũng không thoát được cái bức bối của mùi nước mắm...

Người không làm nước mắm buộc sống chung với mùi nước mắm - bức xúc là lẽ đương nhiên. Nhưng những người làm nước mắm thì bức xúc cũng chẳng kém. Và nỗi bức xúc của họ thì vì lẽ khác. Cơ sở nước mắm Châu Sơn, mỗi năm sản xuất được 800 ngàn lít nước nắm. Làm được từng ấy là không mấy dễ dàng khi mặt bằng sản xuất chỉ gói gọn 1000 m2. Nơi làm nước mắm nằm giữa khu dân cư, đường đi lại không dành cho xe tải. Nguyên liệu đưa vào làm mắm, buộc phải trung chuyển. Mắm làm được muốn đưa ra thị trường cũng phải trung chuyển. Chi phí bởi thế tăng thêm một phần mười.

Có 44 cơ sở sản xuất nước mắm đang hoạt động giữa các khu dân cư ở thành phố Nha Trang và đây luôn là câu chuyện nóng về môi trường ở đô thị này. Từ cách đây 15 năm, những người làm nước mắm Nha Trang đề xuất phương án di dời các cơ sở nước mắm ra khỏi thành phố. Nhiều cuộc họp, nhiều địa điểm được đưa ra trong phương án di dời các cơ sở sản xuất nước mắm, nhưng ngay cả lần họp cuối cùng vào đầu tháng 8 này, cũng chưa xác định được mặt bằng để tổ chức di dời.

Mong mỏi của những cơ sở nước mắm là có được một mặt bằng để họ di dời đến. Thế nhưng, mong mỏi này đã phải kéo dài suốt thời gian qua. Và hiện tại, các cơ sở sản xuất nước mắm buộc phải làm trong bức bối ô nhiễm, trong nhiều khó khăn của làng nghề nước mắm giữa đô thị.