Theo các chuyên gia, tại Tây Nguyên, do trước đây sầu riêng chỉ là cây trồng xen trong vườn cà phê nên nhà vườn chưa quan tâm đầu tư đến kỹ thuật chăm sóc. Mặt khác, cây sầu riêng mới phát triển mạnh trong những năm gần đây nên nhà vườn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng, xử lý sâu bệnh gây hại. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng đang gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường đã hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng trái sầu riêng.
Đánh giá chung ở khu vực Tây Nguyên, diện tích trồng sầu riêng quy mô còn nhỏ lẻ, tỷ lệ diện tích được cấp mã số vùng trồng còn thấp, sản phẩm chủ yếu chế biến thô, liên kết chuỗi giá trị còn đang lỏng lẻo… Tại Hội thảo, các bộ, ngành, chuyên gia đã có nhiều chia sẻ về các giải pháp kỹ thuật, quản lý sản xuất và thu hoạch sầu riêng bền vững. Đồng thời, thông tin những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của một số thị trường trọng điểm để người trồng chủ động thực hành canh tác, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Dịp này, Ban Tổ chức đã ra mắt bộ giải pháp trên cây sầu riêng nói riêng và rau màu nói chung, nhằm giúp người nông dân cải thiện năng suất và chất lượng. Việc tổ chức hội thảo là hoạt động thiết thực các bên liên quan thảo luận, kiến nghị, đề xuất những giải pháp phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững, hiệu quả trong thời gian tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!