Ngộ độc thực phẩm diễn ra khi chúng ta ăn, uống phải thực phẩm nhiễm vi sinh vật gây bệnh; thực phẩm chứa độc tố do vi sinh vật gây bệnh tiết ra; thực phẩm có sẵn chất độc trong đó hoặc thực phẩm bị nhiễm các chất hóa học.
Đa số người bị ngộ độc thực phẩm thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và đôi khi bị sốt đi kèm với cảm giác đau các cơ trên cơ thể. Trường hợp nặng, người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra ngộ độc thực phẩm:
Thứ nhất, chúng ta ăn, uống phải thực phẩm nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Những tác nhân này khi vào trong ruột sẽ phát triển, lấn át lợi khuẩn, làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, những vi sinh vật gây hại này thường tiết độc tố ảnh hưởng đến co bóp của ruột, gây tiêu chảy.
Thứ hai, do chúng ta ăn phải thức ăn ôi thiu. Do bảo quản không cẩn thận, những thức ăn này đã bị nhiễm vi khuẩn, chúng làm biến đổi chất lượng của thực phẩm và gây ngộ độc khi chúng ta ăn phải.
Thứ ba, ăn gỏi từ thịt động vật, các loại hải sản tươi sống, rau sống hoặc các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn. Trong thực phẩm sống vẫn còn chứa một số độc tố, chúng có thể bị phá hủy nếu chúng ta nấu kĩ. Trong trường hợp chúng ta do ăn thực phẩm không qua chế biến hoặc chế biến chưa kĩ, các chất độc này gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Thứ tư, thực phẩm chứa các chất phụ gia có thể gây ngộ độc do những chất phụ gia này có thể tác dụng với nhau để tạo thành các độc tố, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người.
Thứ năm, dư lượng phân hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp có thể còn trong thực phẩm. Tùy vào lượng còn tồn đọng, thực phẩm này có thể gây ngộ độc cho con người.
Khi bị ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các tác nhân gây hại. Những hại khuẩn sẽ lấn át lợi khuẩn. Chúng tiết độc tố làm rối loạn quá trình tiêu hóa và gây ra nhiều tác động có hại đối với cơ thể.
Việc bổ sung lợi khuẩn khi bị ngộ độc thực phẩm giúp đào thải hại khuẩn, trung hòa các độc tố và giúp khôi phục lại sự cân bằng về hệ vi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn còn kích thích hệ miễn dịch, giúp nhanh chóng đưa cơ thể trở lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu.
Sử dụng bào tử lợi khuẩn với khả năng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hay độ pH thấp của dạ dày, có thể bảo quản trong vòng nhiều năm và có thể bào chế dạng hỗn dịch tinh khiết với nồng độ cao, sẽ có công dụng vượt trội so với lợi khuẩn thường.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, nên chọn thực phẩm tươi, sạch và ở những địa chỉ an toàn. Sử dụng nước sạch trong ăn uống cũng như phải vệ sinh đồ dùng nấu nướng sạch sẽ. Nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong. Rửa tay với nước sạch, xà phòng trước khi ăn cơm. Rửa sạch chén đĩa sau khi ăn để giữ vệ sinh. Bảo quản cẩn thận thức ăn chín và đun kỹ lại trước khi ăn. Đặc biệt, việc bổ sung lợi khuẩn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy nhiễm khuẩn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa có công văn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm A/H1pdm sau khi ghi nhận 4 ca tử vong.
VTV.vn - Tiết lộ bí mật đằng sau Neo Kids – Thương hiệu toàn cầu chăm sóc sức khỏe trẻ em, chinh phục người tiêu dùng bởi chất lượng vượt trội, sự uy tín và tình yêu trọn vẹn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi bàng quang to như quả trứng gà trên nền bệnh sỏi thận hai bên và sỏi niệu quản trái cho bệnh nhân.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật trong đêm cứu sống bệnh nhi ngay sau khi chào đời tại Khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị thành công một ca bệnh được chẩn đoán huyết khối gây thuyên tắc phổi.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhân nam 31 tuổi, bị sốc phản vệ - ngưng tim do ong đốt.
VTV.vn - Gia đình phát hiện bé gái 15 tháng tuổi trong tình trạng bị méo miệng, mắt không nhắm kín.
VTV.vn - Tính đến tuần 46, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 12.013 ca mắc sốt xuất huyết và là tỉnh, thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất khu vực phía Nam (chiếm 25%).
VTV.vn - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương qua xét nghiệm đã xác định mẫu bệnh phẩm một trường hợp tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng dương tính với bệnh bạch hầu.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.