Ngộ độc thực phẩm là bệnh xuất hiện sau khi ăn uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản phụ gia. Theo thống kê của cơ quan y tế, ở Việt Nam, mỗi năm có 250 – 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7000 – 10000 người mắc, 100 – 200 ca tử vong.
Người bị ngộ độc thường có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng... gây hại đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tử vong đối với người bệnh. Trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém thường là đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm.
‘ Mùa hè, cần đề cao cảnh giác với các loại thức ăn ôi thiu, dễ nhiễm độc. (Ảnh minh họa)
Để tìm hiểu kỹ hơn về ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng tránh, chương trình Sống khỏe mỗi ngày, chuyên mục Thầy thuốc trả lời đã có cuộc trò chuyện với Ths Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
PV: Ngộ độc thực phẩm thường rất hay gặp trong cuộc sống, đặc biệt phổ biến trong mùa hè, xin Ths Nguyễn Trung Nguyên có thể cho khán giả biết biểu hiện của bệnh ngộ độc thực phẩm là như thế nào?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lý do ăn các loại thức ăn có chứa các loại độc tố của vi sinh vật, thực phẩm có hóa chất, chất độc. Về biểu hiện, đối với những trường hợp điển hình là khi có hai người trở lên đều có biểu hiện giống nhau sau khi cùng ăn hoặc uống một loại thực phẩm và người không ăn thì không có biểu hiện. Ban đầu, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy…
PV: Bệnh ngộ độc thực phẩm là bệnh diễn ra khá thường xuyên, xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vi khuẩn và do các độc tố của vi khuẩn. Tiếp theo có thể kể đến ngộ độc thực phẩm do các loại hóa chất khác nhau được đưa vào trong thực phẩm với mục đích cố tình hay vô ý, do tai nạ như hóa chất bảo vệ thực vật, chất phụ gia, chất bảo quản. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm tự nhiên có chất gây độc như cá nóc, sắn, măng… cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
PV: Tại sao trong mùa nắng nóng, ngộ độc thực phẩm lại có tỷ lệ mắc gia tăng? Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm gây ra cho sức khỏe của người bệnh là gì, thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nguyên nhân do thay đổi thời tiết, thời tiết nắng nóng là điệu kiện tốt để nhóm nguyên nhân vi sinh vật và sinh vật phát triển dẫn tới thực phẩm chế biến dễ bị ôi thiu. Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm tới sức khỏe biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.
Biểu hiện nhẹ nhất là đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước… rất khó chịu cho người bệnh. Trường hợp nặng hơn là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, liệt, co giật, hôn mê… đây là những biểu hiện trước mắt, về lâu dài ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau.
PV: Về lâu dài, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng như thế nào thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nếu không điều trị sớm những trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính thì bệnh nhân có thể gặp phải những hậu quả đáng tiếc như tử vong hoặc để lại những di chứng trên cơ thể. Nhưng trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tổn thương gan, thận, ung thư và nhiều bệnh lý khác.
Trường hợp ngộ độc thực phẩm kéo dài với lượng thấp sẽ rất khó xác định, hàng ngày chất độc được đưa vào cơ thể và tích lũy dần và cơ thể không có khả năng xử lý hết sẽ gây tổn hại và rối loạn trong cơ thể.
Để tìm hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe của người bệnh cũng như cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình "Sống khỏe mỗi ngày".
VTV.vn - Ngủ là thời gian để phục hồi, khi bị đau lưng, cần phải tìm cho mình tư thế ngủ thoải mái nhất, không gây áp lực thêm cho cột sống.
VTV.vn - Lingo, thiết bị đeo sinh học cá nhân của Abbott vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo CES 2025. Đây là công nghệ giúp người dùng cải thiện sức khỏe tổng thể.
VTV.vn - Khi đang dọn dẹp nhà, bệnh nhân N.T.T. (trú tại Phú Thọ) không may bị cục vôi tôi bắn vào mắt.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa kịp thời xử trí cho một trường hợp trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết.
VTV.vn - Bệnh nhân 57 tuổi, đi xe máy tự ngã, nhập viện trong tình trạng sưng nề, bầm tím mắt trái, vết thương phức tạp vùng môi trên...
VTV.vn - Bệnh nhân 28 tuổi, bị biến chứng nghiêm trọng do tự chữa trị bỏng không đúng cách bằng cao sim - một loại cao tự chế thường được sử dụng trong dân gian.
VTV.vn - Sau một ngày làm việc ở nghĩa trang trở về, ông N.T.T., (60 tuổi, Tuyên Quang - làm nghề quản trang) thấy trên ngực xuất hiện một nốt đỏ như một nốt mụn thông thường.
VTV.vn - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp nam thanh niên (24 tuổi, Hà Nội) bị gãy xương cánh tay phải do tham gia trò chơi vật tay với bạn.
VTV.vn - Trong 2 ngày liên tiếp, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận 2 trường hợp bị đèn sân khấu trong đám cưới chiếu vào và mắt mờ đột ngột.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP Hồ Chí Minh tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp đột quỵ khi thức giấc trong cùng một buổi sáng.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhân 76 tuổi, vỡ phình động mạch chủ bụng.
VTV.vn - Ovisure Gold – giải pháp dinh dưỡng lý tưởng cho người xương khớp: giảm đau nhức, cải thiện thoái hóa, cung cấp dưỡng chất nâng cao sức khỏe bền vững.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 2/2025.
VTV.vn - Chiều ngày 15/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 67 tuổi, trong tình trạng hôn mê sâu.
VTV.vn - TS. BS Nguyễn Thu Hương là bác sĩ hàng đầu trong ngành nhãn khoa, và được mệnh danh là "Bàn tay vàng" trong lĩnh vực phẫu thuật khúc xạ, thể thủy tinh, dịch kính.