Số lượng người Việt Nam mắc ung thư tăng nhiều cũng dễ hiểu khi người dân chưa bao giờ phải đương đầu với các loại thực phẩm bẩn, độc như hiện nay. Hàng loạt sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc chứa hóa chất độc hại được bày bán tràn lan.
‘ Lựa chọn thực phẩm an toàn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là điều thực sự rất khó đối với người dân trong điều kiện thị trường hàng hóa hiện nay. (Ảnh minh họa)
Một thời gian người dân xôn xao với trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc như táo, lê, nho… được tẩm hóa chất độc hại để trái cây lâu hỏng, bán với giá rất rẻ. Câu chuyện cũng đã gần như bị lãng quên vì theo những người bán hàng, họ đã không còn kinh doanh trái cây Trung Quốc.
Người tiêu dùng tránh sử dụng hàng Trung Quốc và lựa chọn thực phẩm trong nước để sử dụng. Tuy nhiên, sức khỏe của người dân cũng không được an toàn hơn khi hàng loạt thông tin về các thực phẩm có xuất xứ trong nước vẫn sử dụng hóa chất bị phanh phui trên mặt báo.
Làm cho trái cây chín nhanh, chín đều là một trong những thủ thuật sử dụng hóa chất dễ thấy nhất và phổ biến nhất hiện nay. Kết quả kiểm tra các loại rau xanh trong nước cũng phát hiện tồn dư hóa chất. Urê – một hóa chất là mầm mống của ung thư dạ dày và ruột già, bị lạm dụng để bảo quản thực phẩm như tôm, cá… giữ được sắc còn tươi dù đã để lâu ngày.
Lo sợ trước những sản phẩm nhuộm màu xanh đỏ, người dân quay sang lựa chọn các thực phẩm có màu trắng vì cho rằng đó là màu tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất không có lương tâm sẵn sàng sử dụng hóa chất tẩy trắng trong thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Để tìm hiểu thêm về vấn đề an toàn thực phẩm, mời quý vị và các bạn theo dõi toàn bộ chương trình Vì cuộc sống, chuyên mục Vấn đề bạn quan tâm trên kênh VTV2.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.