Những nghiên cứu trước đây cho thấy trong cây cacao có chứa hai dạng kim loại tự nhiên là chì và cadmium. Tuy nhiên nếu lạm dụng các chất này trong sản xuất chocolate sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đối với người tiêu dùng.
Nghiên cứu trên các mẫu chocolate tại Brazil chỉ ra rằng, các nhà sản xuất đã sử dụng những nguyên liệu gây hại cho sức khỏe để làm cho chocolate ngon miệng hơn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 30 sản phẩm sữa, chocolate đen, chocolate trắng được mua tại Brazil phần lớn là các nhãn hiệu thuộc Brazil, một số nhãn hiệu đã được lưu hành tại Mỹ.
Họ phát hiện chocolate đen có hàm lượng chì và cadium cao nhất, nhưng hàm lượng các chất này vẫn nằm dưới mức giới hạn chấp nhận được ở Brazil, Liên minh châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới. Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ khuyến nghị hàm lượng chì trong kẹo, bánh không được vượt quá mức 100 nanograms/gam (ng/g). Hai mẫu thử sản phẩm đứng đầu với ngưỡng 30-40 ng/g.
Chì có thể gây đau bụng, đau đầu và chứng thiếu máu ở người lớn. Với trẻ em, các chất này sẽ có gây ra nhiều tác động tiêu cực như thay đổi hành vi, chậm phát triển ngôn ngữ cùng nhiều vấn đề khác. Cadmium có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo rằng tuy chỉ có một phần nhỏ cadmium và chì sẽ được hấp thu vào mạch máu, các bậc phụ huynh vẫn nên lưu ý khi cho con em mình sử dụng loại thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng nhưng cũng không kém phần rủi ro này.
VTV.vn - Thời gian ăn tối không cố định với mỗi người vì tùy thuộc vào điều kiện gia đình, tính chất công việc. Tuy nhiên theo chuyên gia, có cách để xác định thời điểm lý tưởng.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 48 tuổi, nhập viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê, tụt huyết áp.
VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Long Thành (Đồng Nai), trên địa bàn huyện vừa ghi nhận ổ dịch dại trên chó.
IVF Bảo Sơn mang đến cơ hội vàng cho 100 cặp vợ chồng với ưu đãi miễn phí thủ thuật IVF trị giá 54 triệu đồng. Đừng bỏ lỡ cơ hội hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Hội thảo Khoa học về vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em vừa được tổ chức.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.