Bí quyết đón Tết vui khỏe cho cả gia đình

Linh Chi, icon
01:00 ngày 29/01/2019

VTV.vn - Tết là thời điểm giao mùa đông - xuân, thời tiết thay đổi, nguy cơ dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Hình minh họa. Ảnh: Vũ Mạnh Tuấn

Tết là thời gian gia đình đoàn tụ, nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc, lao động vất vả. Vì là ngày Tết cổ truyền của dân tộc nên vào dịp này mọi người thường tụ họp, chúc mừng bằng ly bia, cốc rượu cùng những món ăn đặc biệt thường có trong ngày Tết như: bánh chưng - bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, lạp xưởng... Đây cũng là lý do khiến nhiều người tăng cân, tăng đường máu hay mỡ máu, đó là chưa kể những bệnh do rượu bia quá chén, bệnh đường tiêu hóa (tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu..) do thức ăn bị hư bị nhiễm trùng…

Để hạn chế những bệnh kể trên, Ths.Bs Đỗ Đức Tín - Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City đưa ra những lời khuyên hữu ích để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho đại gia đình trong ngày Tết:

Đầu tiên cần chú ý đến lượng rượu bia dung nạp vào cơ thể. Bạn có thể uống rượu vang đỏ mỗi ngày 1 ly, bia 2 - 3 lon/ngày với nam hay 1 - 2 lon/ngày với nữ là đủ tốt cho sức khỏe. Tùy vào sức khỏe thực tế của mỗi người mà gia giảm cho phù hợp, tránh say xỉn mất kiểm soát. Đặc biệt là khi đã uống rượu bia tuyệt đối không nên lái xe.

Với những ai bị viêm loét dạ dày, bệnh gan (tăng men gan, gan nhiễm mỡ..) thì không nên tiếc nuối mà phá lệ uống bia rượu trong ngày xuân. Vì chất men trong rượu bia được xem là 'kẻ thù" của dạ dày.

Thực phẩm ngày Tết - đặc biệt là bánh chưng, bánh tét ngon nhưng rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Chỉ nên ăn vừa phải và bổ sung kèm những thực phẩm chua tốt cho tiêu hóa như: củ hành, củ kiệu, cải chua... Mỗi thành viên cần ăn đầy đủ các nhóm chất: ngũ cốc, chất đạm, chất béo tốt và chất xơ cùng vitamin khoáng chất từ rau củ quả.

Với khí hậu lạnh miền Bắc, đồ ăn dễ bảo quản hơn nhưng khí hậu nắng nóng như ở miền Nam cũng cần chú ý cách bảo quản thực phẩm. Không nên để thức ăn thừa lưu trữ quá lâu (quá 2 ngày), tốt nhất nên dùng hết trong ngày.

Với những ai bị tiểu đường hoặc trẻ em cần hạn chế đồ ngọt có trong kẹo, bánh mứt, nước ngọt... Đây là những thực phẩm dễ tăng cân, gây thừa cân, béo phì, sâu răng (với trẻ em).

Sau kỳ nghỉ Tết dài tiệc tùng liên miên, nên dành vài ngày sau Tết giải độc cơ thể bằng chế độ ăn nhẹ nhiều canh rau quả (đồ mát nhiều nước và khoáng chất) ít calo, không thịt mỡ, không đồ ngọt và đừng quên tập thể dục giúp tiêu hao calo đã nạp trong những ngày Tết.

Mọi người nên thay đổi quan niệm phải ép nhau ăn và ép uống rượu, bia trong ngày Tết. Sức khỏe của mỗi người mỗi khác, để tránh những hậu quả đáng tiếc do ăn uống quá đà, hãy chọn lựa cách ăn và món ăn phù hợp với sức khỏe của mình và tôn trọng ý kiến của khách đến thăm nhà khi từ chối dùng bữa vì lý do sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục