Mặc dù thực phẩm chay rất tốt cho sức khỏe, đem lại sự cân bằng và thanh lọc cho cơ thể, tuy nhiên, với đặc điểm sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát sinh trong quá trình chế biến và sản xuất thực phẩm chay.
Người tiêu dùng từng "phát hoảng" vì những thực phẩm chay chứa đầy các sinh vật mất vệ sinh. Kiểm nghiệm cho thấy xuất hiện nhiều chất phụ gia và chất độc hại không rõ nguồn gốc trong nhiều mẫu sản phẩm chay.
Những sản phẩm đóng gói như sườn non chay, thịt lợn chay, tôm chay… hầu hết đều có nguồn gốc từ đậu phụ. Nếu chế biến hay bảo quản trong môi trường mất vệ sinh, loại nguyên liệu nhiều đạm này rất dễ phát sinh nấm mốc và sinh vật. Nhiều người tiêu dùng đã từng phát hiện trong gói sườn non chay có rất nhiều giòi và côn trùng còn sống dù đây là sản phẩm của một thương hiệu lâu năm và đã được xác nhận công bố an toàn thực phẩm trên bao bì. Một số người tiêu dùng cũng đã phát hiện trong sản phẩm xúc xích heo chay làm từ đạm đậu nành xuất hiện mốc và bị hỏng dù bao bì vẫn còn nguyên niêm phong.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều nhà sản xuất thêm rất nhiều hương liệu vào đồ chay nhằm tạo ra mùi vị giống nhất với đồ mặn. Đối với thực phẩm bình thường, yêu cầu về lựa chọn nguồn gốc sản phẩm là ưu tiên hàng đầu thì đối với thực phẩm chay, việc lựa chọn nguồn gốc lại càng phải chú ý hơn.
Theo xu hướng ăn chay tươi, người tiêu dùng được khuyến khích ăn nhiều rau, củ, quả tự nhiên, hạn chế thêm các gia vị công nghiệp như bột nêm hay nước mắm. Đối với các sản phẩm đóng gói giả mặn, nên chọn các hãng uy tín, màu sắc không rực rỡ, khi chế biến không dậy mùi hương liệu động vật, ăn mềm, không bị dai hay có cảm giác sần sật. Nếu tự sản xuất và lên men đồ chay, người dùng cần chú ý thực hiện trong môi trường về sinh sạch sẽ để tránh gây nhiễm khuẩn.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.
VTV.vn - Từ ngày 1-10/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai chiến dịch uống vitamin A vòng II năm 2024 cho trẻ từ 06-35 tháng tuổi.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên phạm vi toàn quốc đối với 3 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé trai bị thoát vị hoành bẩm sinh ngay khi vừa chào đời.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn về việc, đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong tuần qua.
VTV.vn - Liên cầu khuẩn nhóm B Streptococcus (GBS) là một trong nhiều loại vi khuẩn thường trú ở cơ thể người, thường tìm thấy ở âm đạo hoặc trực tràng của phụ nữ.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa thành lập đoàn công tác đến giám sát hỗ trợ, điều tra dịch tễ tình hình bệnh bạch hầu tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
VTV.vn - Áp lực về kinh tế, công việc, nhà ở khiến nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ phải cân nhắc trong việc sinh con.
VTV.vn - Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới.
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa có công văn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm A/H1pdm sau khi ghi nhận 4 ca tử vong.
VTV.vn - Ngộ độc thuốc gây tê khi nhổ răng là một biến chứng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm.
VTV.vn - Người phụ nữ 54 tuổi, phải nhập viện sau khi tự ý tiêm thuốc vào vùng bắp tay tại nhà.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 73 tuổi, có triệu chứng đau đầu dai dẳng, gần đây bệnh nhân đau nhiều hơn kèm theo buồn nôn nên đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) khám.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghi nhận sự gia tăng số lượng trẻ đến khám Khoa Nam học do các vấn đề liên quan đến béo phì, điển hình là vùi dương vật, tinh hoàn nhỏ.