Bơ được coi là thực phẩm có giới hạn nhất định về lượng ăn hàng ngày. (Weibo)
Bơ có axit béo bão hòa. Trong đó, axit béo không bão hòa đơn có trong quả bơ, thành phần chính là axit oleic, có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol và huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Axit béo không bão hòa đa chứa axit linoleic, axit sub-linolenic và axit béo Omega-3. Đây là ba axit amin thiết yếu để duy trì sức khỏe con người. Lượng axit béo vừa phải có tác dụng chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là khả năng chống viêm của axit béo Omega-3. Các chất này là một trợ thủ đắc lực trong việc cải thiện tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, giảm đau và ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và thậm chí là ung thư.
Đồng thời, bơ cũng rất giàu chất xơ. Chất xơ và chất béo cao có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn và trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu. Vì thế bơ là một trong những nguyên liệu phổ biến dành cho những người thích giảm cân.
Bạn có thể ăn bơ theo vị ngọt với sữa, hoặc món mặn là một đĩa salad đầy màu sắc cho bản thân và gia đình (Ảnh: pinkoi)
Lượng calo của 1 quả bơ tương đương với 1 bát cơm. Nếu muốn ăn bơ để duy trì sức khỏe và giảm cân thì nên ăn ở mức độ vừa phải. Giới hạn của lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày là 70 gam đối với nam và 55 gam đối với nữ.
Để có hiệu quả tốt, mỗi người cố gắng ăn ít hơn 100g bơ mỗi ngày, tương đương 1/5 quả bơ/lần. Những người muốn giảm cân có thể ăn bơ như món salad rau diếp, nhưng hạn chế thêm nước sốt salad thông thường vào bơ vì đã đủ các chất và hương vị cần thiết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!