Lợi ích sức khỏe của việc nhai chậm. (Ảnh: Shutterstock)
20 phút là thời điểm quan trọng để ăn uống. Nghiên cứu khoa học cho thấy kể từ khi ăn miếng thức ăn đầu tiên cho đến khi não nhận được tín hiệu "no", toàn bộ quá trình này mất khoảng 20 phút.
Nếu một người ăn nhanh, não vẫn phải mất 20 phút mới đưa ra chỉ dẫn và trong khoảng thời gian này khi não đang trong trạng thái chưa nhận được tín hiệu khiến bạn sẽ ăn quá nhiều trong một bữa ăn.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những người ăn chậm sẽ no lâu và ít nguy cơ béo phì hơn. Trong khi những người ăn nhanh lại dễ bị đói và thường thừa năng lượng.
Ăn càng nhanh thì càng ăn nhiều: Não nhận được tín hiệu từ ruột và dạ dày khi bạn no, nhắc nhở não rằng đã gần đến giờ phải ngừng ăn. Tuy nhiên, phải mất khoảng 20 phút để những thông điệp này di chuyển từ dạ dày đến não, vì vậy nếu bạn ăn quá nhanh trong lúc dạ dày đang gửi thông điệp lên não, bạn sẽ hấp thụ quá nhiều calo. Nếu bạn có thể ăn chậm hơn, bạn có thể tránh ăn nhiều hơn mức cơ thể cần.
Càng ăn nhanh thì càng dễ bị đói: Những người ăn chậm ít có khả năng bị đói và ít có nguy cơ béo phì hơn. Điều này là do những người ăn nhanh tiêu thụ ít nước hơn 20% so với những người ăn chậm.
Ăn chậm làm giảm nguy cơ tăng chỉ số BMI lên một nửa: Những người ăn chậm, nhai kỹ có thể không tăng cân trong vài năm, vòng eo trung bình giảm. Nếu ăn quá nhanh, bạn sẽ ăn nhiều không khí hơn, điều này cũng sẽ khiến thức ăn tích tụ và gây co thắt về lâu dài, dạ dày của bạn sẽ phình ra.
Làm thế nào để ăn chậm hơn?
1. Đặt đũa và thìa xuống sau mỗi lần ăn
2. Nuốt thức ăn trong miệng trước khi đưa miếng tiếp theo vào miệng
3. Hít thở sâu 10 lần trước khi bắt đầu ăn.
4. Mỗi lần đưa thức ăn vào miệng, hãy đếm thầm trong 30 giây trước khi nuốt
5. Ăn nhiều thức ăn lỏng hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!