Ăn uống cho người bệnh ung thư dạ dày

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, icon
08:06 ngày 18/04/2018

VTV.vn - Những thực phẩm nào tốt cho việc ăn uống cho người ung thư dạ dày, chế độ ăn uống của người bệnh cần chú ý những gì là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến thứ 2 ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới và tử vong cao. Bệnh nhân ung thư dạ dày thường có cảm giác chán ăn, ăn nhanh no và đầy bụng. Vì vậy, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng cho người bệnh là việc làm cần thiết trong hỗ trợ và điều trị bệnh.

Người ung thư dạ dày nên ăn gì?

Ăn uống cho người ung thư dạ dày hết sức quan trọng. Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung là:

- Thực phẩm giàu protein

Ăn uống cho người bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Trứng, sữa giàu protein tốt cho sức khỏe người bệnh

Protein là chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người, đặc biệt là bệnh nhân ung thư dạ dày. Thể trạng người bệnh ung thư dạ dày thường rất yếu do tác dụng phụ của quá trình điều trị bệnh như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị gây ra nên thức ăn khi bị ung thư dạ dày cần bổ sung lượng protein lớn để cơ thể nhanh hồi phục. Một số thực phẩm được khuyên dùng là thịt gia cầm, trứng, sữa,…

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cần bổ sung thêm các loại vitamin D, canxi, sắt có trong một số thực phẩm như rau bắp cải, súp lơ…

- Rau quả tươi

Ăn uống cho người bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 2.

Cần chú ý chọn những loại rau tươi an toàn, không chất bảo quản

Rau quả tươi có tác dụng bổ sung những vitamin cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh và dồi dào năng lượng hơn. Rau quả tươi có thể chế biến dưới dạng sinh tố để người bệnh dễ uống, tránh gây áp lực đến tiêu hóa của dạ dày.

- Ngũ cốc

Ăn uống cho người bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 3.

Các loại hạt đậu đỏ,đậu xanh, đỗ tương có thể chế biến dưới dạng cháo hoặc xay để uống

Các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì, lúa mạch, hạt đậu… đều rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày. Do đó trong chế độ ăn của người bệnh cần chú ý khi uống những loại ngũ cốc này cần hạn chế cho đường.

Lưu ý trong ăn uống cho người ung thư dạ  dày

Trong chế độ ăn của người bệnh ung thư dạ dày cần chú ý:

- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để bệnh nhân dễ hấp thụ, tránh gây áp lực tiêu hóa cho dạ dày.

- Chọn những loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, tươi và không có chất bảo quản. 

- Chế biến thức ăn dạng lỏng như cháo, súp để dễ tiêu hóa. 

- Hạn chế ăn các đồ cay, nóng, các loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ động vật, các đồ chiên nướng, chế biến sẵn.

Ngoài ra, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm tra quá trình hồi phục sức khỏe.

Cùng chuyên mục