Khó xác định chính xác thức ăn gây ngộ độc tại Nha Trang

Tấn Quýnh-Thứ sáu, ngày 17/05/2024 21:38 GMT+7

VTV.vn - Trong nhiều vụ việc, cơ quan y tế phải mất nhiều thời gian để xác định nguyên nhân gây ngộ độc, dẫn đến việc khoanh vùng đối tượng có nguy cơ ngộ độc gặp nhiều khó khăn.

Cách đây 2 tháng, quán cơm gà Trâm Anh ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từng xảy ra vụ ngộ độc khiến gần 370 người phải nhập viện. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với các mẫu bệnh phẩm, mẫu thực phẩm, mẫu bàn tay người làm tại quán, mẫu nước cho thấy khuẩn Salmonella là một trong những tác nhân gây ra vụ ngộ độc này.

Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn không thể xác định thức ăn là nguyên nhân gây ngộ độc. Bởi một đĩa cơm gà đưa đến người tiêu dùng có rất nhiều thành phần, như: cơm, thịt gà, mắm, sốt, các loại rau, đồ chua. Việc xác định thành phần nào trong đĩa cơm gây ra ngộ độc rất khó khăn, bởi quán ăn này không lưu mẫu thức ăn như quy định.

"Vì lúc nghe sự cố thì lo tập trung để làm việc với công an nên không lưu mẫu kịp", bà Lê Thị Trâm Anh, chủ quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết.

Quán ăn này hoạt động hàng chục năm nay. Chủ cửa hàng nắm rõ quy định về việc lưu mẫu thực phẩm, nhưng lại bỏ qua.

Khó xác định chính xác thức ăn gây ngộ độc tại Nha Trang - Ảnh 1.

Cách đây 2 tháng, quán cơm gà Trâm Anh ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từng xảy ra vụ ngộ độc khiến gần 370 người phải nhập viện. (Ảnh: PLO)

"Không biết đâu mà lường, thấy thì chỉ biết mua về ăn, nhìn bằng mắt thì không biết", ông Trần Văn Xí, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, chia sẻ.

Việc quản lý lưu mẫu thực phẩm ở quán ăn quy mô lớn lỏng lẻo, còn tại các điểm bán thức ăn đường phố, quy định này dường như càng không được để tâm. Việc không xác định chính xác loại thực phẩm gây ngộ độc sẽ gây khó khăn cho cả cơ quan y tế lẫn người dân, khi xảy ra sự việc.

"Chúng ta không lấy được mẫu mà ca bệnh ăn, mà chủ yếu là lấy nguyên liệu nên chúng ta không xác định được. Chúng ta chỉ xác định tác nhân nào mà không xác định được nguồn thức ăn nào gây ra", bà Đào Thị Vân Khánh, Giám đốc Trung tâm An toàn thực phẩm khu vực miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang, cho hay.

Trong 4 tháng đầu năm, cả nước xảy ra hơn 20 vụ ngộ độc, với trên dưới 1.000 người bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, nhiều vụ việc trong số đó là do thức ăn đường phố. Việc không lưu mẫu thực phẩm còn khiến cơ quan chức năng khó thống kê và đưa ra khuyến cáo về những loại thực phẩm dễ hư hỏng, gây ngộ độc.

Tạm ngừng hoạt động công ty cung cấp thức ăn vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai Tạm ngừng hoạt động công ty cung cấp thức ăn vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

VTV.vn - Tạm ngừng hoạt động đối với nhà thầu cung cấp thức ăn liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Trảng Bom, Đồng Nai khiến gần 100 công nhân nhập viện cấp cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước