Với những thực khách lần đầu thưởng thức, món don nổi tiếng ở đất Quảng Ngãi không chỉ lạ miệng mà còn gây ấn tượng với hương vị rất đặc trưng dù món ăn này khá thanh đạm. Còn với người xứ Quảng, dẫu là món ăn mộc mạc, đơn giản nhưng từ bao đời nay don đã trở thành món ăn luôn được yêu thích, là niềm tự hào về quê hương, là đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho riêng vùng đất núi Ấn Sông Trà mà không nơi nào có được.
Người Quảng Ngãi lấy tên nguyên liệu chính - con don - để gọi tên món ăn. Don là động vật thân mềm, thuộc họ hến, gần giống hến nhưng có kích thước nhỏ hơn, vỏ màu vàng hoặc đen nhạt. Don chỉ có ở Quảng Ngãi, và cũng chỉ có ở hai con sông lớn nơi đây là sông Trà và sông Vệ.
Don đánh bắt về, ngân nước vo gạo để nhả hết cát rồi rửa sạch, đem vào luộc, khuấy đều tay cho đến lúc nước sôi. Sau đó, đãi lấy phần thịt. Phần nước luộc để lắng, lọc lại, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chế biến không cầu kỳ, chất lượng của món don tùy thuộc vào số lượng don nhiều hay ít.
Tùy vào sở thích và khẩu vị, mỗi thực khách sẽ có cảm nhận riêng để lựa chọn cho mình một quán ăn để thưởng thức món don ở Quảng Ngãi. Và khi đặc sản don ở Quảng Ngãi nổi tiếng cả trong và ngoài nước thì các làng don ở Quảng Ngãi đỏ lửa quanh năm suốt tháng, kể cả trong những ngày Lễ, Tết. Nhờ vào nghề bán don mà nhiều gia đình đã nuôi được con cái ăn học thành tài.
Nhịp sống hiện đại có nhiều hơn những áp lực, song khi đến với các làng don ở các vùng nông thôn Quảng Ngãi, mọi phiền muộn, lo toan sẽ dường như tan biến. Sự yên bình nơi làng quê này giúp mỗi người thấy lòng thư thái hơn, yên tĩnh hơn để thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị của món don đặc sản ở vùng đất sông Trà, Núi Ấn.