Tương Nam Đàn là một món ăn dân dã có trong bữa cơm hằng ngày của người dân xứ Nghệ từ bao đời nay. Tương Nam Đàn có mùi thơm, ngon ngọt, là một loại nước chấm, nước chan được nấu từ hạt đậu tương và gạo nếp hoặc hạt ngô làm mốc, trải qua thời gian tương Nam Đàn đã trở thành một món ăn truyền thống - một đặc sản của xứ Nghệ.
Mỗi buổi sáng, làng tương Nam Đàn tỉnh Nghệ An lại đỏ lửa từ sớm để nấu các mẻ đậu chuẩn bị cho quy trình sản xuất tương truyền thống. Làng tương thường rộn ràng nhất vào những ngày trời nắng vì thời tiết nắng ráo thì sẽ đem lại chất lượng tương ngon hơn.
Để có một chum tương chất lượng, đó là cả quá trình tỉ mỉ của người dân ở làng tương Nam Đàn từ lựa chọn nguyên liệu chất lượng đến các công đoạn ủ, phơi khô và ngạ tương. Tương Nam Đàn giờ đã trở thành gia vị chấm không thể thiếu bên cạnh các món ăn thường ngày. Tương truyền thống có vị ngọt, bên trong chứa nhiều đỗ, có mùi thơm rất đặc trưng.
Hiện nay sản phẩm tương Nam Đàn chủ yếu tiêu thụ tại miền Trung và các tỉnh thành phía Bắc, còn thị trường phía Nam thì bà con ở địa phương vẫn chưa tiếp cận được vì tương Nam Đàn có hương vị đặc trưng nếu chưa dùng thử thì rất khó dùng, nhưng một khi đã dùng thử thì sẻ để lại hương vị rất khó quên. Chính vì vậy mà địa phương đang mở rộng địa bàn tiêu thụ giúp sản phẩm tương truyền thống đi xa hơn.
Không chỉ đơn thuần là một món ăn dân dã, tương Nam Đàn ngày nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng, và đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Nghệ An.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!