Suốt từ tháng Năm đến nay, lợn hơi tăng giá, kéo theo giá thịt lợn cũng tăng lên. Đây không phải là do sức mua nhanh mà chính là các tiểu thương không dám đưa nhiều thịt lợn về chợ để bán. Theo nhiều tiểu thương, cơn sốt giá lợn hơi thực sự tác động mạnh đến người tiêu dùng.
Tại khu vực miền Trung, giá lợn hơi từ đầu tháng 7 đến nay xác lập ở ngưỡng 50.000 đồng/kg là mức giá cao nhất từ nhiều năm nay. Lẽ đương nhiên, giá thịt lợn cũng tăng vọt lên mức 85-90.000 đồng/kg đối với loại thịt heo đùi. Với người tiêu dùng, năm ngoái, bỏ ra 100.000 đồng là có ngay hai kg thịt lợn, còn nay cũng số tiền ấy chỉ mua được 1 kg. Ngay cả những người quen ăn thịt lợn buộc lòng phải giảm mua.
Bên cạnh sức mua thịt lợn giảm thì các tiểu thương cũng gặp phải tình cảnh, đó là dù ngược xuôi tìm kiếm cũng chẳng có đủ heo đưa vào lò giết mổ để bán. Diễn biến theo chiều hướng sốt giá thị trường heo lợn được lý giải là do cung không đủ cầu. Nhưng đến khi nào giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng quay về với mức 55 - 60.000 đồng/kg như trước đây? Đây vẫn là câu hỏi, khó ai trả lời chính xác.
Vậy là lúc này, người tiêu dùng cũng phải chấp nhận khi không ít cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm mà nguyên liệu đầu vào là thịt lợn đã tăng giá sản phẩm theo đà tăng của giá lợn hơi.