Người tạo ra nghề này là bà Lê Thị Thanh ở thôn 1, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Do cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bà Thanh đã nghĩ đến việc lên rừng đốn cau rồi vót thành đũa bán. Có nghề hay lại tăng thêm thu nhập dần dần cả xóm cùng theo bà học nghề làm đũa. Để có một đôi đũa Nàng Rưng đẹp, người làm phải rất công phu trong việc chọn vật liệu. Đũa phải trải qua nhiều công đoạn từ khâu đốn cau, chẻ, chuốt bóng đến khi thành sản phẩm.
Giờ đây, loại đũa cau mang hương vị núi rừng này đã xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình, và là một món quà không thể bỏ qua nếu đến vùng đất Hương Khê.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!