Từ một loại cây hoang dã mọc ở rừng thường được làm gia vị trong bữa cơm gia đình, những năm gần đây, ớt A Riêu đã được đồng bào Cơ Tu sản xuất tập trung với diện tích quy mô, phát triển rộng rãi ở miền núi Quảng Nam. Từ đây, ớt A Riêu đã nhiều lần tham gia hội chợ triển lãm, quảng bá thương hiệu ở trong và ngoài tỉnh, ngày càng được người tiêu dùng biết đến. Từ khi chuyển sang trồng ớt A Riêu, mỗi năm một gia đình có thu nhập hàng chục triệu đồng. Hiện đang có khoảng 100 hộ đồng bào Cơ Tu ở Đông Giang (Quảng Nam) trồng loại cây này, với sản lượng ước tính đạt trên 10 tấn.
Ớt A Riêu hiện đã trở thành đặc sản OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam, đã có mặt ở nhiều hội chợ nông sản trong nước và hướng đến xuất khẩu. Với những thành công này, sắp đến Quảng Nam sẽ tăng cường xúc tiến thương mại, ký kết hợp đồng, kích cầu tiêu thụ để phát huy hơn nữa thương hiệu ớt A Riêu ra thị trường thế giới, giúp đồng bào Cơ Tu mở ra hướng làm ăn mới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!