Giá bán thấp hơn giá thành, khiến nông dân không muốn thu hoạch, vì càng thu hoạch càng lỗ, dẫn đến đồng loạt chặt bỏ, thay thế bằng cây khác.
Thực tế, ở cùng một diện tích, cùng một loại cây trồng, những nơi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tuân thủ quy trình sản xuất an toàn luôn có đầu ra và giá cả ổn định hơn. Còn phần lớn nông dân vẫn trồng kiểu đại trà, theo tập quán cũ, nên chất lượng và giá trị sản phẩm thấp, không đạt tiêu chuẩn cộng với tư duy thấy loại trái cây nào được giá thì đồng loạt mở rộng diện tích, dẫn đến cung vượt cầu và sa vào cái vòng luẩn quẩn: được mùa - rớt giá, rồi lại chặt bỏ.
Điều lo ngại nhất của việc ồ ạt trồng là phá vỡ quy hoạch, sản xuất thiếu bền vững. Vì vậy, người nông dân cũng phải đối mặt với những rủi ro như cung vượt quá cầu, mất giá, ách tắc đầu ra sản phẩm.
Tìm giải pháp nào đó để không lặp lại vòng luẩn quẩn là một thách thức cho cơ quan quản lý chứ không thể khuyến cáo là xong.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!