Việt Nam có khoảng 1.700 món ăn, trong đó riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế có tới 1.300 món. Con số này cho thấy sự đa dạng và phong phú từ các món ăn dân gian đến những món ăn cung đình tại vùng đất cố đô. Với tiềm năng lớn, tuy nhiên yếu tố ẩm thực tại đây lại chưa được quan tâm như một tài nguyên du lịch chính, mà chỉ mang tính phụ trợ trong chương trình chung khi du khách có yêu cầu.
Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch để khai thác hết giá trị của ẩm thực gắn với phát triển du lịch vẫn còn nhiều vấn đề phải chú trọng. Một số công ty lữ hành đã đưa ẩm thực vào như một phần của chuyến đi, có từ một đến hai buổi học nấu ăn cho du khách. Tuy nhiên loại hình này vẫn còn rất nhiều khó khăn như thiếu kinh nghiệm và cơ sở vật chất không đủ để đón lượng khách lớn, thường xuyên.
Để du lịch ẩm thực Huế khẳng định thương hiệu, Liên Hoan ẩm thực Quốc tế với sự góp mặt của nhiều nước trên thế giới sẽ là cơ hội tôn vinh những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế đến với với du khách trong nước và quốc tế.