Theo một nghiên cứu mới đây, ước tính mỗi năm có khoảng 3.500 đến 4.000 tấn thịt rừng đi qua thị trường Việt Nam. Một nửa số này được tiêu thụ trong nước với 80% dưới dạng "đặc sản thịt rừng". Với quan điểm thịt rừng là đặc sản, nhiều nhà hàng, quán nhậu ngang nhiên bán thịt thú rừng. Phần lớn thịt thú rừng tiêu thụ tại ở nước ta có nguồn từ loài động vật bản địa bị săn, bắn, bẫy từ rừng, trong đó có cả rừng thuộc khu bảo tồn, vườn quốc gia.
Thực tế cho thấy, thú rừng được săn bắt, xẻ thịt và tẩm ướp hóa chất chống thối rữa để giữ tươi sau đó đưa đi tiêu thụ. Tồn dư các hóa chất tẩm ướp dễ dẫn đến ngộ độc. Nếu dùng nhiều lần có thể gây ra ung thư. Ngoài ra, thịt thú rừng còn là nguyên nhân truyền nhiễm các bệnh dịch từ động vật sang người. Việc săn bắt, sử dụng thịt thú rừng hoang dã là nguyên nhân khiến nhiều loài động vật quý hiếm ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng./.