Lãnh đạo UBND xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm, xã đã liên tục tổ chức các đợt thanh kiểm tra các cơ sở trên địa bàn, cụ thể, 19 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, 5 cơ sở sản xuất bánh kẹo và nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Sau 4 đợt triển khai kiểm tra, lãnh đạo UBND xã Đông La cho biết, đoàn kiểm tra đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù tích cực tiến hành kiểm tra, kết quả chỉ dừng lại ở nhắc nhở. Điển hình như các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu dù tất cả đều có tiêu chí "6 không" (không giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không giấy cho phép sản xuất kinh doanh, không công bố chất lượng, không giấy khám sức khỏe, không tập huấn kiến thức và không hóa đơn mua bán) nhưng yêu cầu ghi trong tất cả các biên bản kiểm tra chỉ là nhắc nhở bổ sung các loại giấy tờ mà không có bất kỳ hình thức xử phạt nào.
Thiếu nhân lực, thiếu chuyên môn về an toàn thực phẩm chính là vấn đề còn tồn tại khi cả một xã chỉ có duy nhất một nhân viên tại trạm y tế được phân công phụ trách lĩnh vực này trong khi kiêm nhiệm 3 - 4 công việc khác.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!