Nhiều đổi mới trong quản lý an toàn thực phẩm

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/02/2018 21:19 GMT+7

Ảnh minh họa: Dân trí

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật An toàn thực phẩm.

Theo Nghị định này, hàng loạt thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với thực phẩm xuất nhập khẩu sẽ được chuyển mạnh sang hậu kiểm, áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro, theo nguy cơ, phù hợp thông lệ quốc tế.

Cụ thể, sẽ giảm tới trên 90% sản phẩm hàng hóa phải công bố và xác nhận công bố; thời gian thủ tục hành chính cũng giảm mạnh từ 15 ngày hiện nay xuống 7 ngày, trừ nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giảm từ 30 ngày xuống 21 ngày.

Thay đổi căn bản trong kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu và có phân cấp mạnh cho cơ quan quản lý ở các địa phương thực hiện. Cũng theo Nghị định vừa ban hành, những chồng chéo về trách nhiệm, nhiệm vụ quản lý giữa các bộ và trong 1 bộ theo quy định hiện hành cũng đã được giải quyết. Theo tính toán của Chính phủ, với các đổi mới này, mỗi năm cả nước sẽ cắt giảm khoảng 2,8 triệu ngày công, tương đương khoảng 2.500 tỷ đồng chi phí cho doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước