Đổi vị cuối tuần với bánh xèo măng tre

P.P-Thứ hai, ngày 14/10/2024 05:27 GMT+7

VTV.vn - Hương vị ngon nhất với nhiều người con miền Tây là chiếc bánh xèo măng quê - bánh của miền ký ức bên xóm làng, gia đình.

Trong danh sách ẩm thực đặc trưng của phương Nam thì không thể thiếu được món bánh xèo. Loại bánh này không chỉ ngon mà còn chứa đựng nét văn hóa riêng của vùng sông nước. Hầu như ở quê nhà nào cũng có vài lần đổ bánh xèo trong những dịp đặc biệt hàng năm, hoặc đơn giản chỉ là cho con cháu quây quần cùng ăn với nhau.

Từ bánh xèo nhân giá, củ sắn đến loại nhân khó tìm như củ hũ dừa thì còn có những món bánh xèo ăn theo mùa. Theo chương trình Miền Tây hôm nay (VTV Cần Thơ), thời điểm này ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch rộ măng tre nên nhiều người cũng náo nức đổ bánh xèo măng vào dịp cuối tuần. Để làm món bánh xèo măng tre ngon, người ta thường dùng măng tre Mạnh Tông giòn và ngọt hơn các loại khác. Các loại măng có vị hơi đắng nhẹ sẽ không ngon khi kết hợp với các nguyên liệu làm bánh xèo khác.

Cái ngon của bánh xèo một phần được quyết định bởi nước chấm chuẩn vị. Vị mặn, ngọt, chua, cay của nước chấm cùng hoà quyện bởi các gia vị tỏi, chanh, nước mắm, đường, ớt, cà rốt và đu đủ xanh thái sợi nhuyễn…

Đổi vị cuối tuần với bánh xèo măng tre - Ảnh 1.

Chiếc bánh xèo Nam Bộ khá to, nhiều nguyên liệu được ví như tính cách hào sảng của con người nơi đây.

Công đoạn pha bột bánh xèo cũng là bí quyết riêng của từng người. Thành phần chính gồm có bột gạo, bột nghệ (tạo màu vàng) bột chiên giòn, nước cốt dừa, chút muối, hành lá. Nhân bánh xèo gồm có thịt, tép, măng xào. Măng trước khi xào nên trần sơ qua nước sôi để bớt vị đắng. Măng tre làm nhân bánh xèo sẽ được cắt sợi dài. Thịt ba rọi tùy sở thích người dùng mà chọn nhạc nhiều hoặc ít.

Sau khi đổ một lớp dầu tráng chảo, người ta đổ lớp bột tròn đều quanh chảo, phát ra âm thanh xèo xèo. Khi phần da bánh trong lại thì cho nhân và thịt vào bánh rồi lấy ra khỏi chảo để thưởng thức. Lớp bánh giòn, béo ngậy vị nước cốt dừa, hòa quyện cùng măng tre tươi, ngọt thơm. Bánh xèo dùng kèm với nhiều loại rau đồng ăn sống, chấm ngập với nước mắm chua ngọt là một trong những món ăn dịp họp mặt cuối tuần của nhiều gia đình, nhóm bạn bè. Cái ngon của bánh xèo chính là hương vị đậm đà và cách dùng bữa quây quần, ấm áp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước