Trong phiên đấu giá uy tín đầu năm tại chợ cá Toyosu (Tokyo, Nhật Bản), tập đoàn nhà hàng sushi Michelin Onodera Group đã trả 207 triệu yên để sở hữu một con cá ngừ vây xanh nặng 276 kg, tương đương kích thước và trọng lượng của một chiếc xe máy. Đây là mức giá cao thứ hai từng được ghi nhận kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 1999.
Đại diện của Onodera cho biết: "Con cá ngừ đầu tiên trong năm mang ý nghĩa đem lại may mắn. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ thưởng thức món ăn này và có một năm tuyệt vời".
Onodera Group cũng là chủ sở hữu của con cá ngừ hàng đầu tại phiên đấu giá năm ngoái với mức giá 114 triệu yên. Tuy nhiên, kỷ lục đấu giá cao nhất là 333,6 triệu yên vào năm 2019 cho một con cá ngừ vây xanh nặng 278 kg, được thực hiện bởi "Vua cá ngừ" Kiyoshi Kimura - người sáng lập chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai nổi tiếng.
Phiên đấu giá năm nay đánh dấu sự hồi phục của thị trường sau đại dịch Covid-19, khi các phiên đấu giá trong thời gian trước đây chỉ đạt giá thấp do người dân hạn chế ăn uống bên ngoài và các nhà hàng giảm hoạt động.
Cá ngừ vây xanh là món ăn được ưa chuộng tại đất nước Mặt trời mọc, nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị đặc biệt. Chính vì vậy, trong những phiên đấu giá diễn ra tại chợ cá Toyosu, cá ngừ vây xanh luôn có giá lên đến hàng triệu USD.
Dự tính, con cá ngừ này có giá khoảng 750.000 yen/kg (tức khoảng 120 triệu đồng/kg) và khi tính thành sushi, mỗi phần sẽ có giá khoảng 30.000 yen (khoảng 4,9 triệu đồng).
Hiệp hội Hợp tác Ngư nghiệp Nhật Bản cho rằng, phiên đấu giá đầu năm nay là kết quả ngoài mong đợi. Và mở đầu thuận lợi này sẽ là động lực lớn cho các ngư dân địa phương tiếp tục phát triển nghề đánh bắt cá truyền thống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!