Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng

Hoài Linh, icon
06:56 ngày 26/08/2018

VTV.vn - Xylitol có thể hạn chế vi khuẩn trong miệng, giảm nguy cơ sâu răng.

Giáo sư Akira Hamura, Hiệu trưởng trường Đại Học Nha khoa Nippon Tokyo (Nhật Bản), người có hơn 37 năm nghiên cứu nha khoa cho biết, vi khuẩn MS (Mutans Streptococci) là tác nhân phổ biến gây sâu răng. Chúng không chỉ lây qua đường nước bọt, mảng bám mà còn truyền từ mẹ sang con ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ.   

Xylitol là chất có vị ngọt tự nhiên, có trong quả dâu tây, rau quả, nấm có thể hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng, giảm các mảng bám, từ đó giúp giảm nguy cơ gây sâu răng. 

Cơ chế hoạt động của xylitol là giúp gây ức chế sự hình thành và tăng trưởng của phần lớn vi khuẩn MS, giảm khả năng bám dính của vi khuẩn này lên bề mặt răng, hỗ trợ quá trình tái khoáng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn đồng thời cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn MS từ mẹ sang con.

Giáo sư Hamura khuyên, phụ nữ mang thai, mẹ của trẻ sơ sinh nên sử dụng thực phẩm có chứa xylitol để góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng cho cả mẹ và con. Hiện, xylitol đã được sử dụng trong việc sản xuất dược phẩm, thực phẩm.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục