Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến hàng lọat căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, đặc biệt là với người cao tuổi. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã tiến hành vận động người dân giảm bớt lượng muối trong các bữa ăn.
Tại Nhật Bản hiện có hàng nghìn hội dinh dưỡng được chính phủ hỗ trợ kinh phí. Hoạt động chính của hội là cải thiện dinh dưỡng và giảm thiểu các chất gây hại trong các bữa ăn hàng ngày. Các thành viên của hội tạo cho mình thói quen bắt buộc là đo nồng độ muối trong các món ăn để đảm bảo lượng muối hấp thụ vào cơ thể không cao hơn mức cho phép.
Một bữa ăn tiêu chuẩn được khuyến cáo tại Nhật Bản, đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe chỉ sử dụng đúng 3 gram muối để tránh những tác động bất lợi lên cơ thể con người. Với 3 bữa ăn/ngày, lượng muối khuyến nghị cho người trên 18 tuổi không nên vượt quá 9 gram/ngày. Tuy nhiên, từ tháng 4/2015, Chính phủ Nhật Bản đã hạ lượng muối nên dùng trong các bữa ăn xuống thấp hơn nữa, còn 8 gram/ngày với nam giới và 7 gram/ngày với nữ giới trên 18 tuổi. Mức hấp thụ muối cho trẻ em thấp hơn người lớn và giảm dần theo độ tuổi.
"Nếu hấp thu quá nhiều muối, cơ thể chúng ta sẽ bị mất nước. Điều này sẽ dẫn đến lượng máu tuần hòan trong cơ thể phải tăng lên để bù lượng nước bị mất. Khi máu lưu thông nhiều hơn, áp lực lên tim sẽ lớn hơn. Điều đó cuối cùng sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch", Bà Shinohara Hazuki - Chuyên gia dinh dưỡng, Hiệp hội dinh dưỡng thành phố Saku phân tích.
Theo ước tính, trung bình người trưởng thành tại Nhật Bản hấp thụ đến 10,3 gram muối mỗi ngày. Đây được xem là nguyên nhân lớn nhất của chứng đột quỵ người già ở Nhật Bản, xếp trên nguyên nhân thiếu dinh dưỡng và phòng ở bị lạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.