Bận công việc nên ít có thời gian đi chợ, gia đình K.V.K. (Hà Nội) thường xuyên mua thực phẩm để tích trữ tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 1 tuần. Anh cho hay: Vì bận nên mua đồ ăn tích trữ đông lạnh cũng không có ảnh hưởng gì.
Đó cũng thói quen của nhiều gia đình khi cho rằng thực phẩm khi tích trữ ngăn đông sẽ vẫn đảm bảo an toàn. Vậy điều này liệu có đúng?
PGS.TS. Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Hoàn toàn không nên, bởi nó sẽ có tiềm ẩn gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ví dụ như trong nguyên liệu thực phẩm nó đã có mầm bệnh rồi nếu để vào thế thì mầm bệnh không bị tiêu diệt mà chỉ coi như đóng đông thực phẩm, lúc đem ra rất nguy hiểm.
Bên cạnh đó, bản thân thực phẩm nó là protein, gluxit, lipit, vitamin, chất khoáng nó sẽ bị phân hủy theo thời gian nhất là trong điều kiện đóng đông sẽ bị phân hủy. Khi rã đông làm thay đổi sự đột ngột, gây nên bất thường chuyển hóa của thực phẩm.
Vào mùa nắng nóng, thực phẩm không bán hết nên dễ ôi thiu. Thế nhưng, hầu hết tại các khu chợ, những gian hàng bán đồ tươi sống không có tủ lạnh hay tủ đông để bảo quản. Và dĩ nhiên, đây là điều kiện để vi khuẩn trú ngụ.
Theo PGS.TS. Trần Đáng, mùa hè rất hay xảy ra ngộ độc thực phẩm bởi nó phụ thuộc điều đầu tiên do nhiệt độ, nhiệt độ cao làm cho vi khuẩn phát triển rất nhanh. Yếu tố nấm mốc cũng rất hay gây ngộ độc. Và nhiệt độ cao dễ làm cho thực phẩm hư hỏng, biến chất.
Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và hậu quả thì rất khôn lường, ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí tử vong… Để không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm vào mùa hè, các chuyên gia khuyến cáo: Người dân cần lựa chọn thực phẩm tươi; đảm bảo vệ sinh khi chế biến; tránh tích trữ thực phẩm…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.