Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần phải lưu ý những biện pháp an toàn thực phẩm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ giao thực phẩm chế biến sẵn.
Việc đầu tiên, các bạn cần phải lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy. Đối với đơn đặt hàng số lượng lớn, cần phải xem xét năng lực cung cấp của nhà cung cấp có thể xử lý đơn hàng được đầy đủ không.
Đối với việc lựa chọn thực phẩm, chúng ta nên cố gắng đặt những thực phẩm đã được nấu chín kỹ. Với các loại thực phẩm sống rủi ro cao như sashimi và sushi, cần phải tìm hiểu và hỏi kỹ nhà cung cấp thực phẩm về cách vận chuyển và quy trình để đảm bảo thực phẩm được bảo quản lạnh dưới 4 độ C hoặc thấp hơn. Đối với các món nóng nên giữ ở nhiệt độ 60 độ C trở lên trong quá trình vận chuyển. Sắp xếp đồ ăn được giao vào thời gian thích hợp để khách có thể dùng đồ ngay ngay sau khi nhận thực phẩm. Việc bảo quản kéo dài ở nhiệt độ phòng có thể làm tăng nguy cơ phát triển của các loại vi khuẩn, do vậy không nên để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Các món ăn nguội nên giữa ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống, trong khi thực phẩm phục vụ nóng ở nhiệt độ từ 60 độ C trở lên trên các thiết bị hâm nóng.
Ngoài những mẹo an toàn thực phẩm trên, chúng ta nên lưu ý đến điều kiện vệ sinh của dụng cụ sử dụng thực phẩm. Các đồ dùng không sử dụng như bát đĩa, dao, thìa nên được cất trong hộp sạch, Nên sử dụng các dụng cụ riêng biệt để phân loại thực phẩm khác nhau tránh lây nhiễm chéo.
Hơn nữa, chúng ta cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Cuối cùng, luôn áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh bằng cách tránh các loại thực phẩm nhiều đường, chất béo và muối. Nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng trong khi thưởng thức những ngày nghỉ và lễ hội.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Từ ngày 1-10/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai chiến dịch uống vitamin A vòng II năm 2024 cho trẻ từ 06-35 tháng tuổi.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên phạm vi toàn quốc đối với 3 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé trai bị thoát vị hoành bẩm sinh ngay khi vừa chào đời.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn về việc, đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong tuần qua.
VTV.vn - Liên cầu khuẩn nhóm B Streptococcus (GBS) là một trong nhiều loại vi khuẩn thường trú ở cơ thể người, thường tìm thấy ở âm đạo hoặc trực tràng của phụ nữ.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa thành lập đoàn công tác đến giám sát hỗ trợ, điều tra dịch tễ tình hình bệnh bạch hầu tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
VTV.vn - Áp lực về kinh tế, công việc, nhà ở khiến nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ phải cân nhắc trong việc sinh con.
VTV.vn - Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới.
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa có công văn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm A/H1pdm sau khi ghi nhận 4 ca tử vong.
VTV.vn - Ngộ độc thuốc gây tê khi nhổ răng là một biến chứng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm.
VTV.vn - Người phụ nữ 54 tuổi, phải nhập viện sau khi tự ý tiêm thuốc vào vùng bắp tay tại nhà.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 73 tuổi, có triệu chứng đau đầu dai dẳng, gần đây bệnh nhân đau nhiều hơn kèm theo buồn nôn nên đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) khám.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghi nhận sự gia tăng số lượng trẻ đến khám Khoa Nam học do các vấn đề liên quan đến béo phì, điển hình là vùi dương vật, tinh hoàn nhỏ.