CEO Syaqua-ADN - Nguyễn Thị Phỉ: Thức ăn cho con tôm, con ốc cũng cần sự chuyên nghiệp

Hải Minh-Thứ sáu, ngày 27/09/2024 15:13 GMT+7

CEO Syaqua-ADN - Nguyễn Thị Phỉ.

VTV.vn - Syaqua-ADN đã vượt qua thách thức, trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn dinh dưỡng cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Thành lập từ tháng 1/2015, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Syaqua-ADN là doanh nghiệp tư nhân sở hữu 100% vốn Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chất dinh dưỡng cho tôm, cá và ốc hương trong ngành thức ăn chăn nuôi. Với đội ngũ lãnh đạo có kinh nghiệm hơn 40 năm gắn bó với ngành thủy sản, hiện Syaqua- ADN đã và đang phát triển thêm nhiều lĩnh vực trong ngành thủy sản như: con giống, nuôi trồng, thu mua chế biến, xuất khẩu và sản xuất thức ăn thủy sản.

Tuy nhiên, giống như bao doanh nghiệp khác trong và ngoài nước, Syaqua-ADN cũng phải chịu hậu quả nặng nề do đại dịch COVID -19. Tuy nhiên, với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thử thách, bà Nguyễn Thị Phỉ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách thường trực, cùng các cộng sự đã giúp lèo lái con thuyền Syaqua-ADN vượt qua giai đoạn khó khăn, từng bước ổn định sản xuất và phát triển.

CEO Syaqua-ADN - Nguyễn Thị Phỉ: Thức ăn cho con tôm, con ốc cũng cần sự chuyên nghiệp - Ảnh 1.

CEO Syaqua-ADN - Nguyễn Thị Phỉ

Chia sẻ về thời kỳ khủng hoảng bởi COVID -19, bà Nguyễn Thị Phỉ cho biết: “Đó là giai đoạn vô cùng khó khăn với bất cứ doanh nghiệp nào và ngành xuất khẩu thức ăn nuôi trồng thủy sản cũng không nằm ngoài vòng xoáy ấy. Xuất khẩu đình trệ, người nuôi gặp khó khăn. Nhưng chúng tôi tin rằng, khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi hơn nhiều nước khác bởi bờ biển kéo dài, nếu có dịch bệnh thì môi trường cũng được cân bằng nhanh hơn. Khi thị trường gặp khó, chúng tôi cũng lắng nghe, đồng hành cùng người nông dân để tìm đầu ra phù hợp”.

“Ngoài ra, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là vấn đề tài chính. Với đội ngũ nhân sự lành nghề, công ty không dám và không muốn cắt giảm. Chính vì lẽ đó, ngay cả khi đầu ra không có, chúng tôi cũng đã phải gồng gánh để đảm bảo về vấn đề nhân sự. Cân bằng tài chính là vấn đề hết sức khó khăn, tuy nhiên, cũng nhờ có sự tính toán kỹ lưỡng và sự tích lũy trước đó cùng với những chính sách mở hơn từ phía Chính phủ, các ngân hàng đã góp phần giúp doanh nghiệp như chúng tôi vượt qua được giai đoạn khó khăn. Hiện tại, công ty đang duy trì được mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/người/tháng cho hàng trăm nhân viên của công ty” – CEO của Syaqua-ADN cho biết thêm.

CEO Syaqua-ADN - Nguyễn Thị Phỉ: Thức ăn cho con tôm, con ốc cũng cần sự chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Được đào tạo bài bản từ những chuyên gia hàng đầu tại Mỹ, cùng với vốn kinh nghiệm thực tế từ đội ngũ lãnh đạo, hiện nay Syaqua-ADN đã tối ưu hóa sản xuất để người nông dân có quy trình nuôi thủy sản tốt nhất, từ đó đem lại lợi nhuận cao. Tính đến thời điểm hiện tại, Syqua-ADN là đơn vị duy nhất và trực tiếp quản lý, cung cấp các khâu từ nguyên liệu sạch với mức giá tốt, kiểm tra bệnh dịch và hỗ trợ đầu ra cho nhiều hộ nuôi trồng thủy sản. Từ đó đã giúp người nông dân tìm được hướng đi hiệu quả hơn trong sản xuất, chăn nuôi thủy sản sạch.

Năm 2023, công ty đã đổi mới toàn bộ dây chuyền sản xuất thức ăn tôm, cá, ốc hương, đặc biệt là dây chuyền sản xuất loại thức ăn dành cho ốc hương. Đầu năm 2024, công ty tiếp tục đầu tư nhập khẩu thêm dây chuyền sản xuất thức ăn cá biển.

Bà Nguyễn Thị Phỉ cho biết, mặc dù nuôi ốc hương là ngành có giá trị cao, đã xuất hiện khoảng 10 năm nay, tuy nhiên hầu hết người dân nuôi ốc hương theo kiểu tự phát, truyền thống dẫn đến khó kiểm soát được dịch bệnh cũng như môi trường nuôi. Bên cạnh đó, thức ăn tổng hợp cho ốc hương hiện nay còn nhiều hạn chế, chủ yếu sử dụng thức ăn là tôm, cá, nhuyễn thể dạng tươi hoặc đông lạnh - phụ thuộc vào nguồn thức ăn đánh bắt tự nhiên. Đồng thời, sử dụng nhiều hóa chất và kháng sinh, điều này ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng. Từ việc kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào và sử dụng kết hợp với vi sinh thì người nuôi đã chủ động kiểm soát hoàn toàn điều kiện môi trường trong ao nuôi của mình. Chính vì vậy mà rủi ro giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, với công suất 50 triệu con giống mỗi tháng, công ty Syaqua-ADN đang là nơi cung cấp con giống cho nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước. Theo thống kê và thông tin phản hồi từ một số hộ nuôi, khi áp dụng nước ốc hương công nghiệp, mật độ thả từ 800 con/m2 trở lên, thời gian nuôi 180 ngày đã cho kích thước lớn hơn. Với giá bán tối thiểu 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, người nông dân có thể thu lợi nhuận lên tới 150% cho mỗi lứa. “Trước đây là tôm sú, bây giờ là ốc hương, doanh nghiệp luôn tiên phong trong vấn đề nuôi công nghiệp. Hiện nay, chúng tôi đang áp dụng mô hình này tại Ninh Thuận, Nam Định, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận” – bà Nguyễn Thị Phỉ cho biêt thêm.

Với công nghệ sạch, hiện đại và tiên tiến, thời gian tới, Syaqua-ADN sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ, cho ra những sản phẩm mới, phục vụ nhu cầu thị trường theo định hướng của nhà nước, áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất và sẵn sàng đồng hành cùng người nông dân để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản theo hướng ổn định, bền vững.

Sắp tới, công ty Syaqua-ADN cũng đang hướng tới sản xuất thức ăn cho cá nuôi ở vùng nước sâu, cách bờ khoảng 3 - 6 hải lý. Bà Nguyễn Thị Phỉ nhận định, vẫn còn dư địa phát triển: “Hiện tại, nuôi cá lồng bè nước sâu cần đến những loại thức ăn đặc thù khác. Syaqua-ADN tham vọng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia vào thị trường này”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước