Sống ẩn sâu bên dãy Trường Sơn, chưa quen với các hoạt động sản xuất kinh tế nên lương thực của người Chứt không có gì khác ngoài những loại ngũ cốc tự cung. Chính bởi thế, cơm Pồi - món ăn được chế từ ngô và sắn, món ăn đảm bảo cho cuộc sống của tộc người này - đi theo họ từ những năm còn sinh sống trong hang sâu rừng thẳm cho đến tận bây giờ, khi đã thành làng, bản.
Cùng với món cơm Pồi, đồng bào Chứt ở Thượng Hóa, Quảng Bình đã, đang gìn giữ, làm mới và phát huy những nét văn hóa nguyên thủy độc đáo. Đây là vốn quý đáng tự hào của công cuộc bảo tồn sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.