Chiêm ngưỡng cảnh sắc và trải nghiệm văn hóa ẩm thực... là một trong những lựa chọn của nhiều du khách.
Đến Khu suối khoáng Mỹ Lâm, khách du lịch sẽ được trải nghiệm làm cơm lam. Cơm lam ở đây ngon nức tiếng nên được gọi bằng tên riêng là cơm lam Mỹ Lâm. Ống tre tươi, phải là tre gai vì tre này có màng và mùi thơm đặc trưng. Gạo được vo, ngâm, rồi nhồi trực tiếp vào ống tre có chứa nước. Khi nướng phải canh lửa than sao cho cơm vừa chín tới, dẻo ngon.
Một món đặc sắc khác của bà con người Tày là món bánh trứng kiến. Bánh có nhân là trứng kiến đen được lấy từ tổ kiến trên rừng, là loại bánh có trong mâm cỗ để người Tày cúng tổ tiên nhân dịp Thanh Minh. Giờ đây đã trở thành món ăn phục vụ khách du lịch.
Âm thực Tuyên Quang không chỉ phong phú, đa dạng về món ăn mà còn mang đậm bản sắc các dân tộc.
Đến với khu du lịch Tân Trào, du khách sẽ được thưởng thức bữa ăn đặc biệt, đó là buffet Việt Bắc. Ý tưởng làm buffet Việt Bắc xuất phát từ bữa cơm mời các chiến sĩ thi đua đến tham dự Đại hội liên hoan anh hùng chiến sĩ thi đua công nông binh toàn quốc vào khoảng giữa những năm kháng chiến tại chiến khu việt Bắc. Bữa cơm cho du khách giờ có nhiều món hơn, được bày lên trên chiếc bàn tre nứa.
Coi ẩm thực là một phần sức hấp dẫn của du lịch, Tuyên Quang có nhiều hoạt động giới thiệu nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của đồng bào các dân tộc
Thịt trâu gác bếp, măng rừng ở Lâm Bình; rượu ngô, thịt chua, cá sông ở Na Hang; bánh gai, mắm cá Chiêm Hóa; gạo thơm, vịt bầu Minh Hương - Hàm Yên..., tất cả đều được kết hợp nhuần nhuyễn nhiều loại nguyên liệu và gia vị mang đến mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn.
Ăn món ngon, ngắm cảnh đẹp, nghe tiếng đàn tính giữa mênh mang đất trời. Xứ Tuyên ngày càng hấp dẫn du khách bởi thật nhiều điều thú vị để khám phá.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!