Khi tàu vũ trụ Thần Châu 18 trở về Trái đất vào rạng sáng ngày 4/11, các phi hành gia đã được thưởng thức một bữa ăn phong phú với nhiều chất dinh dưỡng. Những món ăn sau 6 tháng làm việc ngoài không gian của họ gồm có mỳ bò, trứng chưng, thịt bò ngâm tương, thịt dê hầm củ cải, khoai tây thái sợi, bông cải xanh, củ cải muối chua, bánh nướng, bánh bao hấp, cháo kê, cà chua bi, dưa lưới, nho...
Trong đó món thịt dê hầm củ cải gần như là món ăn không thể bỏ qua trong bữa ăn đầu tiên trong chuyến trở về trước đây của tất cả các phi hành gia tàu Thần Châu 9, Thần Châu 10.
Thịt dê hầm củ cải luôn là một trong những món ăn dân dã của Trung Quốc được ưa chuộng như một loại canh bổ dưỡng trong mùa đông. Thịt dê theo y học cổ truyền có tính ấm, tốt cho lá lách, bổ thận, tăng cường dương, dưỡng khí huyết. Thịt dê mềm, dễ ăn và giàu các nguyên tố vi lượng thiết yếu như đồng, sắt và selen. Củ cải trắng có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, bổ khí, giảm đờm.
Món ăn bổ dưỡng dành cho các phi hành gia: thịt dê hầm củ cải. (Ảnh: Weibo) Củ cải còn được xem là "nhân sâm mùa đông" vì chứa nhiều nước, ít năng lượng và chất béo, đồng thời chứa một lượng carbohydrate và chất xơ nhất định. Các chất này có thể tăng cường nhu động dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất béo. Nó cũng chứa vitamin A, carotene, vitamin B và vitamin C, canxi, phốt pho, kali và các khoáng chất khác.
Hầm củ cải trắng và thịt dê không chỉ khử mùi hôi của thịt mà còn có tác dụng dưỡng ẩm, làm giảm nhờn và nóng, ngăn ngừa nhiệt bên trong.
Môi trường làm việc không trọng lực của các phi hành gia. (Ảnh: Weibo)
Khi làm việc trong môi trường đặc biệt ngoài không gian, cơ thể của các phi hành gia phải chịu áp lực rất lớn. Bên cạnh đó nhiệt độ ở không gian thường lạnh giá. Nhìn từ góc độ này, không phải ngẫu nhiên mà thịt dê hầm củ cải thường xuyên được chọn làm bữa ăn đầu tiên cho các phi hành gia khi hạ cánh.
Cách nấu món thịt dê hầm củ cải:
- Chuẩn bị nguyên liệu: thịt dê, củ cải trắng, hành lá, gừng, rau mùi, rượu nấu, muối, nước tương nhạt,…
- Bước 1: Cắt thịt dê thành từng miếng, ngâm trong nước lạnh nửa giờ cho hết máu, sau đó chần qua nước cho hết bọt. Khi chần cho thêm một lượng rượu nấu ăn thích hợp vào nồi sẽ giúp khử mùi hôi.
- Bước 2: Rửa sạch, gọt vỏ củ cải trắng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cắt gừng và cắt hành lá thành từng phần.
- Bước 3: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, cho thịt cừu, củ cải trắng, hành lá và gừng xắt nhỏ vào, đun sôi trên lửa lớn, sau đó đun nhỏ lửa trong 1,5 tiếng đồng hồ.
- Bước 4: Nêm nếm thêm muối, nước tương nhạt vừa phải. Có thể thêm rau mùi khi dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!