Bệnh đa xơ cứng là căn bệnh làm rối loạn não bộ và tủy sống làm suy giảm chức năng thần kinh.. Những triệu chứng của bệnh này bao gồm suy yếu hay liệt ở một hoặc nhiều chi, run rẩy ở một hoặc nhiều chi, co thắt cơ, tê liệt, tê buốt, đau đớn, mất thị lực, mất trí nhớ, mệt mỏi...
Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện St.Josef (Đức) cho biết bệnh nhân mắc đa xơ cứng thường nạp trung bình 290 calo từ soda hoặc thức uống có đường khác (tức khoảng hai lon) mỗi ngày có nguy cơ bị khuyết tật nghiêm trọng cao gấp 5 lần so với những người hiếm khi uống nước ngọt.
Việt Nam thuộc một trong nhiều nước có mức tiêu thụ nước ngọt cao trên thế giới hơn 5 tỷ lít trong 1 năm, gấp 17 lần trong trong vòng 15 năm qua. Vì vậy, chúng ta cần có chế độ ăn uống khoa học như ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại hạt, đậu; hạn chế uống nước ngọt để tránh được căn bệnh này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!