Bucha: Nơi trao truyền những đam mê

Huỳnh Thanh Thảo-Thứ hai, ngày 20/01/2025 14:58 GMT+7

VTV.vn - Ở tỉnh Nakhorn Sithamarat thuộc miền Nam Thái Lan có một nhà hàng mang sự giao thoa văn hóa Việt Nam - Thái Lan đến thực khách khắp thế giới...

Có ai đó từng nói, đam mê là khởi nguồn của mọi ước mơ và chỉ cần kiên trì với điều này, rồi bạn sẽ có cơ hội vươn đến thành công. Ở tỉnh Nakhorn Sithamarat thuộc miền Nam Thái Lan có đôi vợ chồng trẻ Earl Dechsakda và Phan Hằng đã mang sự giao thoa văn hóa Việt Nam - Thái Lan đến thực khách khắp thế giới từ mô hình nhà hàng kết hợp phòng trưng bày cổ vật để phục vụ du khách bắt nguồn từ những đam mê và ước mơ được trao truyền từ nhiều thế hệ trong gia đình.

Bucha: Nơi trao truyền những đam mê  - Ảnh 1.

Nếu có dịp ghé Phuket, bạn hãy thử một lần đặt chân đến Bucha Gallery & Restaurant. Kỳ công trong trang trí nội thất và lưu giữ món ăn truyền thống đã tạo nên một Bucha khác biệt. Giống như tên gọi, Bucha dành một không gian trưng bày những bức tượng Phật và bùa hộ mệnh. Ước tính, có hơn 500 bức tượng và bùa hộ mệnh đặt tại Phòng trưng bày và Nhà hàng Bucha mà Udom Dechsakda - cha ruột của Earl Dechsakda - người đam mê sưu tầm đồ cổ trong hơn 50 năm qua tỉ mẩn xếp đặt.

Earl Dechsakda (31 tuổi) và vợ anh - Phan Hằng (32 tuổi) gặp nhau ở Mỹ. Sau hơn 10 năm học tập và làm việc tại Mỹ, họ quyết định trở về Thái Lan nối tiếp ước mơ của bà ngoại và mẹ. Earl chia sẻ, Bucha ra đời từ  tháng 10/2021, trong thời kỳ dịch bệnh Covid, được xem là dự án hưu trí cho mẹ của anh - đầu bếp Wina Sriyapong (67 tuổi). Đam mê nấu ăn từ nhỏ, bà Wina có cơ hội được xem mẹ mình - bà Kae Ying - nấu và bán đồ ăn tại chợ hải sản ở Pak - Phanang. Đầu bếp Wina đã học hỏi từ mẹ mình và mong ước chia sẻ hương vị sống động của các món ăn miền Nam Thái Lan với thế giới. Bà Wina cho biết: "Mỗi món ăn ở Bucha là một minh chứng cho vùng đất mà mẹ tôi vô cùng yêu thích. Người cha say mê cổ vật nên dành trọn đam mê của mình xếp đặt không gian trưng bày Bucha, người mẹ có tình yêu mãnh liệt với ẩm thực, Earl có ước mơ cháy bỏng giữ gìn những món ăn danh bất hư truyền từ bà ngoại truyền lại cho mẹ và mẹ hun đúc nơi anh. Earl chia sẻ: "Bucha là nơi làm sống lại những công thức nấu ăn của bà tôi".

Bucha: Nơi trao truyền những đam mê  - Ảnh 2.

Truyền thống văn hóa và ẩm thực ở miền Nam Thái Lan chịu ảnh hưởng lớn từ các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia và Trung Quốc. Điều này giải thích tại sao ẩm thực miền Nam có hương vị đậm đà, đặc trưng từ sự đa dạng, phong phú của các loại thảo mộc và gia vị. Đầu bếp Wina không chỉ sành sỏi trong nấu

các món ăn truyền thống miền Nam Thái Lan mà còn biến hóa hương vị từ ký ức tuổi thơ của mình từ giao thoa ẩm thực ở các nền văn hóa các nước với quê hương của bà thành những món ăn độc đáo, ấn tượng. Qua từng món ăn được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật, bạn sẽ được truyền cảm hứng bởi tình yêu và niềm đam mê của đầu bếp Wina dành cho Nakhorn Sithamarat. Hàng tuần, Bucha cũng tổ chức các sự kiện khác nhau như khiêu vũ miền Nam Thái Lan và đêm nhạc cụ truyền thống của Thái Lan để giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa Thái Lan.

Bucha: Nơi trao truyền những đam mê  - Ảnh 3.

Ở Bucha, nếu tinh tế, thực khách sẽ nhận thấy có nét văn hoá Việt Nam hòa quyện trong không gian đậm nét cổ truyền Thái Lan. Cô dâu người Việt Nam – Phan Hằng đã hỗ trợ chồng định hình ý tưởng tổng thể của Bucha như lồng ghép một số ý tưởng mang văn hoá Việt Nam từ đồng phục nhân viên đến chọn nguyên liệu trang trí món ăn và không quên mang cả món ăn dân dã của quê hương cô - thành phố Đà Nẵng, Việt Nam để tạo nên một Bucha khác biệt và độc bản trên đất Thái. Đồng phục nhân viên ở đây rất giống áo dài Việt Nam; bên cạnh các món ăn truyền thống của Thái Lan, trong thực đơn Bucha có cả món ăn đặc trưng xứ Quảng là bánh xèo. Hằng cho biết, cô còn mang bánh tráng, bánh rế từ Việt Nam để dùng làm nguyên liệu trang trí các món ăn. Cô dâu Việt Nam trên đất Thái đã sử dụng hoa sen trong các món ăn và đồ uống tại nhà hàng truyền thống của gia đình chồng. Và hoa sen đã mang đến cho các món ăn Thái một vẻ tươi mới, hài hòa và độc đáo. Cả Earl và Hằng đã nâng tầm các món ăn bằng cách trình bày đầy nghệ thuật, thể hiện hương vị miền Nam đích thực của họ mà không một nơi nào khác lẫn vào được.

Bucha: Nơi trao truyền những đam mê  - Ảnh 4.

Đam mê được nối truyền nhiều đời đã tạo nên một Bucha khác biệt và cuốn hút. Earl Dechsakda mong muốn sẽ tạo ra "trải nghiệm Bucha" độc đáo đến mỗi thực khách. Bằng quyết tâm của mình, Earl mang đam mê từ bà ngoại để thực hiện ước mơ của mẹ sống cùng đam mê của chính anh. Niềm đam mê được trao truyền và như được tiếp nối bất tận ở Bucha. Đôi vợ chồng trẻ Phan Hằng và Earl Dechsakda dự định sẽ mở một nhà hàng ở Việt Nam vẫn mang triết lý Bucha tên là "Madam Đà Nẵng" trong vòng 2 năm tới. Earl hy vọng có thể đưa những món ăn dân dã ở quê hương của mẹ, của bà anh thành những món ăn độc bản nổi tiếng thế giới bằng những đam mê bất tận được kết nối từ truyền thống gia đình.

Bucha: Nơi trao truyền những đam mê  - Ảnh 5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước