Khi cơ thể lão hoá, con người thường lo lắng về các loại bệnh tật nên ăn uống kiêng khem nhiều hơn. Tuy nhiên đó là sai lầm có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở tuổi trung và cao niên. Các chuyên gia khuyến cáo rằng ngoài những bữa chính, người lớn tuổi nên dùng một ít đồ ăn vặt để bổ sung dinh dưỡng.
1. Các loại hạt ngũ cốc: Nếu răng còn tốt , người lớn tuổi thì có thể ăn trực tiếp hạt óc chó, đậu đen, đậu xanh, đậu nành… vì có tác dụng giảm các bệnh tim mạch, tăng cường trí nhớ, làm ẩm ruột, ngăn ngừa chống ung thư… Ngoài ra còn có các loại ngũ cốc dạng bột, nấu sữa, nấu cơm…
2. Sữa chua có lượng men vi sinh nhất định sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Các vi khuẩn trong sữa chua cũng giúp phân huỷ thức ăn, nâng cao hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.
Ăn sữa chua cùng một số loại hoa quả như chuối, xoài,… để tăng thêm chất xơ và ngon miệng hơn cũng là lựa chọn được nhiều người lớn tuổi yêu thích.
3. Yến mạch: loại thực phẩm giàu chất xơ, thúc đẩy nhu động đường tiêu hoá, cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng cường cảm giác thèm ăn. Yến mạch có thể chế biến rất đa dạng như nấu cháo, pha nước uống trực tiếp, làm nguyên liệu cho bánh mì, bánh ngọt, nấu súp, xay sinh tố… nên sẽ dễ dàng cho người sử dụng.
Yến mạch có ưu điểm là hạt mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hoá nên được nhiều người lớn tuổi yêu thích. Khi lựa chọn được loại thực phẩm phù hợp với thể trạng cơ thể, họ sẽ giảm được những rối loạn lo âu về dinh dưỡng, thoải mái tham gia các hoạt động và nâng cao chất lượng sống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!