Tìm ra nguyên nhân hơn 200 người ở Vĩnh Long ngộ độc sau khi ăn bữa trưa

PV (t/h)-Thứ năm, ngày 26/09/2024 06:25 GMT+7

VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã công bố nguyên nhân khiến hơn 220 người nhập viện sau bữa cơm trưa tại Công ty BoHsing, Khu công nghiệp Hòa Phú tháng trước.

Tổng số mẫu thức ăn được lấy là 14 mẫu và được gửi đến Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm. Kết quả, có 7/14 mẫu có chất gây ngộ độc thực phẩm có trong thức ăn là do các vi sinh vật: Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp gây ra.

Nguồn thức ăn gây ngộ độc thực phẩm do Công ty tự chế biến và một số món do hộ kinh doanh Hồng Phát chế biến.

Các món thức ăn gồm ngô xào củ cải thịt nạc; đậu hũ rán; ngô xào chay; đùi gà chiên nước mắm; thịt lợn xào đậu, cà rốt; rau xà lách, dưa leo, cà chua; trái cây (táo, chuối).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có hai loại vi khuẩn Bacillus cereus và E.Coli trong ngô xào củ cải thịt nạc, đậu hũ rán, ngô xào chay do Công ty BoHsing chế biến và món đùi gà chiên nước mắm, rau xà lách, dưa leo, cà chua, trái cây do hộ kinh doanh Hồng Phát chế biến.

Riêng mẫu thức ăn của món thịt lợn xào đậu, cà rốt phát hiện có cả ba loại vi khuẩn Bacillus cereus, E.Coli và Salmonella spp.

Trước đó vào trưa 12/8, Công ty BoHsing tổ chức ăn cơm cho 1.500 công nhân. Sau bữa ăn, các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều công nhân bị chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Theo báo cáo, có 287 người bị ngộ độc, trong đó 221 trường hợp nhập viện. 

Ngành chuyên môn đã đề nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty và Hộ kinh doanh nói trên.

Cụ thể, Chi cục An toàn vệ sinh đã đề xuất xử phạt Công ty TNHH Bohsing, mức phạt từ 160 đến 200 triệu đồng do chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với tổ chức).

Hộ kinh doanh Hồng Phát bị đề nghị xử phạt, với 3 mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng do chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với cá nhân); xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng do không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn và phạt từ 3 đến 5 triệu đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng lưu mẫu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước