Ngân hàng thế giới khuyến cáo về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Vân Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 28/03/2017 22:40 GMT+7

VTV.vn - Chuyên gia của Ngân hàng thế giới đã có những khuyến nghị để giải quyết thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Theo nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, điều kiện an toàn thực phẩm tại nước ta chưa được chú trọng khi có 3/4 số lợn giết mổ ở cơ sở nhỏ lẻ kém vệ sinh; tỷ lệ thực phẩm nhiễm khuẩn salmo-nella lên đến 40% hay vẫn còn sử dụng chất kích thích tăng trưởng, chất cấm trong chăn nuôi.

Ông Stephan Forman, chuyên gia cao cấp Ngân hàng Thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã có những khuyến nghị để giải quyết thực trạng này ở Việt Nam. Ông cho biết: "Ở Việt Nam, sẽ cần sự tham gia kết hợp của cả 3 Bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương. Họ phải ngồi cùng nhau, làm 3 việc, đánh giá nguy cơ, quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ. Đánh giá nguy cơ nghĩa là cả 3 bên thu thập, phân tích dữ liệu, xem nguy cơ mất an toàn thực phẩm xảy ra trong lĩnh vực nào để lên kế hoạch ứng phó. Luật đã rất rõ ràng và Bộ Y tế phải là Bộ đầu tiên hành động, kết nối các đơn vị chức năng về an toàn thực phẩm.

Những nguy cơ lớn nhất đến từ những người bán hàng rong, người chế biến thực phẩm tại nhà, những người sản xuất nhỏ. Thực tế những người dân ít tạo ra nguy cơ nhất lại bị ảnh hưởng nhiều nhất. Vậy nên cần kiểm soát quy trình ngay từ đầu vào, từ trang trại, trước khi mối nguy lên đến bàn ăn".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước