Khó khăn truy tìm nguồn gốc các vụ ngộ độc

PV-Chủ nhật, ngày 19/05/2024 15:50 GMT+7

VTV.vn - Các cơ sở cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp thường nhập thực phẩm từ nhiều nguồn, khiến việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu và nguyên nhân ngộ độc rất khó khăn.

Tại buổi làm việc và báo cáo với Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế), đại diện các Sở ban ngành tỉnh Đồng Nai cho biết một trong những khó khăn lớn nhất là tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn nguyên liệu đầu vào.

Tỉnh Đồng Nai có hàng trăm khu công nghiệp số lượng nhà ăn bếp ăn với hàng trăm ngàn công nhân thì càng khó khăn hơn. Theo báo cáo, công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp này nhập về số nguyên liệu thịt gà gần 170kg.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp phải sản xuất số lượng thực phẩm tương đối lớn. Vì vậy khả năng đơn vị này có nhập thêm những đơn hàng đông lạnh không rõ nguồn gốc bên ngoài.

Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng: "Các cơ quan liên quan phải truy vết đến tận cùng để tìm ra nguyên nhân ngộ độc. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm dù được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nhưng thực tế lô nguyên liệu ấy có được nhập và chuẩn bị ở cơ sở đó không là yếu tố cực kỳ then chốt. Qua báo cáo chúng tôi thấy rằng mua rất lòng vòng qua rất nhiều cơ sở và chúng ta biết thì mua bán lòng vòng thì việc truy xuất rất khó khăn và phân trách nhiệm cũng rất khó khăn nên chúng tôi khuyến cáo với ban quản lý khu công nghiệp của Đồng Nai thì phải ký với đơn vị đủ năng lực để cung cấp các thực phẩm. Chúng tôi cũng yêu cầu các nhà máy cung cấp suất ăn phải thực hiện chế độ lưu mẫu để phục vụ công tác điều tra nếu có sự cố."

Những bệnh nhân nhập viện từ hai vụ ngộ độc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sức khỏe đã được cải thiện. Trong hơn 300 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú chỉ còn hai bệnh nhi đang được chăm sóc và điều trị tích cực tại bệnh viện tuyến trên.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đánh giá cao công tác cứu chữa các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Đồng Nai diễn ra nhanh và có hiệu quả.

Lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm cho biết với thời tiết giao mùa nắng nóng thì các thực phẩm dễ là nguy cơ của ngộ độc thực phẩm và qua điều tra giám sát của Cục An toàn thực phẩm thì những vụ ngộ độc gần đây trên cả nước có nhiều trường hợp ký hợp đồng với đơn vị có giấy chứng nhận có ký hợp đồng với ngành nông nghiệp tuy nhiên thực tế đơn vị ấy đi thu mua nguyên liệu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước